Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm đối ngoại đa phương

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh: Cùng với việc đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, cũng như nỗ lực hoàn tất các cam kết gia nhập WTO vào 2018, Năm APEC 2017 khẳng định quyết tâm của Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm đối ngoại đa phương.

Phó Thủ tướng cũng nhận định trong hơn 25 năm qua, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC khẳng định là một cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực và trên thế giới, dẫn dắt tiến trình tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy xu thế hợp tác, liên kết đa tầng nấc vì hòa bình và phát triển.

APEC hội tụ hầu hết các nền kinh tế năng động nhất của khu vực, đại diện khoảng 39% dân số thế giới, đóng góp 57% GDP và 47% thương mại toàn cầu. Những thỏa thuận của APEC đã góp phần giảm gần 3 lần mức thuế quan trung bình ở khu vực và tăng 7 lần thương mại hàng hóa nội khối.

Đối với Việt Nam, APEC là nơi hội tụ hầu hết các đối tác chiến lược, đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Việt Nam, đem lại 78% đầu tư trực tiếp nước ngoài, 79% tổng giá trị thương mại quốc tế và 70% lượng khách du lịch đến Việt Nam. 13 trong 15 hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết hoặc đang đàm phán là với các đối tác APEC.

Vì vậy, việc Việt Nam đăng cai tổ chức APEC 2017, 11 năm sau lần tổ chức đầu tiên năm 2006, có ý nghĩa là sự đóng góp quan trọng nhất của Việt Nam đối với Diễn đàn trong bối cảnh mới, nhằm thúc đẩy quan tâm chung là duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác vì phát triển bền vững và thịnh vượng.

Với tư cách nước chủ nhà, APEC 2017 còn đem lại cho Việt Nam cơ hội giới thiệu đến bạn bè khu vực về một đất nước đổi mới, năng động, có nhiều tiềm năng phát triển, đang trên con đường hội nhập toàn diện với tâm thế mới.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhận định: Việt Nam đóng góp để APEC phát triển cũng là để tận dụng phát triển kinh tế của Việt Nam, phù hợp với xu thế liên kết kinh tế đang phát triển mạnh mẽ trong khu vực.

APEC 2017 sẽ diễn ra ở nhiều vùng miền trên cả nước với hơn 100 hội nghị, cuộc họp các cấp. Trong tuần lễ cấp cao, dự kiến Việt Nam sẽ đón khoảng 10.000 đại biểu, doanh nghiệp, báo chí trong khu vực đến tham dự.

Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, Tiến sĩ Alan Bollard, khẳng định các thành viên APEC sẽ đồng hành cùng VN trong quá trình chuẩn bị và tổ chức sự kiện quan trọng này./.

TG

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra sôi động, báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc về số lượng, loại hình báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử... với hình thức ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn.