Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị cho Năm APEC 2017

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Đây còn là vinh dự và là trách nhiệm lớn lao đối với nước ta trong việc cùng các nền kinh tế thành viên nỗ lực làm cho Năm APEC 2017 ghi đậm dấu ấn trong tiến trình phát triển không ngừng của Diễn đàn APEC.
Thông tin về công tác chuẩn bị của Việt Nam trong Năm APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 khẳng định: Đến nay, Việt Nam đã triển khai công tác chuẩn bị rất tích cực, chu đáo trên tất cả các lĩnh vực nội dung, vật chất, hậu cần, tuyên truyền, lễ tân, đào tạo cán bộ....; chủ động tham vấn, tranh thủ được sự đồng lòng, ủng hộ rộng rãi của các đối tác quốc tế và các nền kinh tế thành viên APEC. Chính phủ đã lập ra Ủy ban Quốc gia Việt Nam về Năm APEC 2017 bao gồm 5 Tiểu ban: Tiểu ban Nội dung; Tiểu ban Vật chất và Hậu cần; Tiểu ban An ninh và Y tế; Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa; Tiểu ban Lễ tân. Tất cả 5 tiểu ban này cùng với Ủy ban Quốc gia và Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 đã sẵn sàng chuẩn bị tất cả các hoạt động. Đây sẽ là nhân tố then chốt trong công tác tổ chức các hoạt động của Năm APEC 2017.

Ông Raul Salazar, Trưởng Đoàn đại biểu Peru tham dự Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp APEC (ISOM) cho rằng, Việt Nam có đủ khả năng và đã sẵn sàng tổ chức APEC. Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng mà là một trách nhiệm nặng nề. “Việt Nam có cơ sở vật chất, nguồn nhân lực ấn tượng. Chúng tôi có thể thấy trước được một năm thành công của APEC 2017”, ông Raul Salazar nói.

Đánh giá về công tác chuẩn bị APEC 2017, Tiến sĩ Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC quốc tế cho biết, công tác chuẩn bị Năm APEC 2017 của Việt Nam là chu đáo, hoàn chỉnh với thời gian chuẩn bị kéo dài hai năm. Việt Nam đã sẵn sàng cho sự kiện lớn của mình.

Thứ trưởng Ngoại giao Peru, Chủ tịch SOM APEC 2016, ông Luis Quesada đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam, nhấn mạnh 2017 và những năm tới có ý nghĩa then chốt đối với định hướng phát triển của Diễn đàn APEC; bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đóng góp thiết thực, thúc đẩy hợp tác và liên kết APEC trong những năm tới.

Ông Valery Sorokin, thành viên của Đoàn đại biểu Nga dự ISOM cho rằng, công tác chuẩn bị của Việt Nam dành cho Năm APEC 2017 rất tuyệt vời. Ông Valery Sorokin chia sẻ: “ Tôi từng tham dự APEC 2006 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, một địa điểm rất đẹp và APEC 2006 cũng là một sự kiện thành công của Việt Nam. Đội ngũ nhân lực của Việt Nam dành cho APEC 2017 làm việc rất hiệu quả và sẽ là nhân tố quan trọng đem lại thành công cho APEC 2017”.

Dự kiến trong Năm APEC 2017, Việt Nam sẽ chuẩn bị tổ chức khoảng 200 hội nghị, cuộc họp lớn nhỏ, trong đó có 20 hội nghị cấp Bộ trưởng trở lên và Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 25 tại thành phố Đà Nẵng. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, an ninh, y tế, chỉnh trang đường phố khắp cả nước, từ Bắc vào Nam, vừa để quảng bá, bảo đảm thành công của các hội nghị, vừa để bạn bè có cơ hội tiếp cận, kết nối với các doanh nghiệp và địa phương, quảng bá đất nước. Điều quan trọng là Việt Nam nâng cao nhận thức của các bộ, ngành trong công tác đóng góp về sáng kiến, trong công tác tổ chức bộ máy nhằm đáp ứng yêu cầu mới của APEC.

Việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 là một nhiệm vụ đối ngoại trọng tâm của Việt Nam từ nay đến năm 2020. Đây cũng là đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với các quan tâm chung của APEC trong bối cảnh mới, góp phần làm sâu sắc quan hệ đối tác, hợp tác của Việt Nam với các nền kinh tế thành viên APEC, các doanh nghiệp và bạn bè trong khu vực và là hoạt động hướng tới kỷ niệm 20 năm Việt Nam tham gia APEC (11/1998 - 11/2018).

Công tác chuẩn bị cho Năm APEC 2017 được Việt Nam triển khai rất sớm, có trách nhiệm ngay sau khi Hội nghị cấp cao APEC 2013 thông qua chính thức việc Việt Nam sẽ đăng cai. Cuối năm 2013 đầu 2014, Việt Nam đã thành lập Nhóm công tác liên ngành. Từ giữa năm 2015, Chính phủ đã thành lập Ủy ban Quốc gia APEC 2017, trực tiếp chỉ đạo cho Năm APEC 2017.

Thu Phương (TTXVN)


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

(TG)-Ngày 23/3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018.