Ứng dụng khoa học công nghệ trong điều kiện biến đổi khí hậu

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí: ông Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Võ Anh Kiệt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang; ông Lê Văn Nưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, lãnh đạo các cục, vụ, viện trực thuộc Bộ KH&CN; phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Bạc Liêu; lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL gồm Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau; và tỉnh Phú Thọ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Trần Việt Thanh nhấn mạnh: "Một trong những đóng góp nổi bật nhất của hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) trong vùng là đưa nhanh các tiến bộ KH&CN vào sản xuất những sản phẩm chủ lực theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn và nước biển dâng. Những mô hình như “Cánh đồng lớn sản xuất lúa gạo chất lượng cao”, “nuôi tôm siêu thâm canh”, “sản xuất cây ăn quả đặc sản, chất lượng cao”. Từ đó, hình thành các chuỗi giá trị của sản phẩm chủ lực theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, giá trị cao, gắn với thị trường tiêu thụ, đổi mới công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm làm tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần đưa KH&CN của vùng sánh vai với các vùng phát triển của đất nước và từng bước hội nhập quốc tế".

Trong bài phát biểu chào mừng, ông Lê Văn Nưng cho biết, An Giang là một trong bốn tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của ĐBSCL, trong đó lúa gạo, cá tra - ba sa được ưu tiên phát triển theo Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020. Hiện nay, tỉnh đang tập trung thực hiện chương trình đầu tư công nghệ sinh học và công nghệ sau thu hoạch để nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm phù hợp nhu cầu trên thị trường.

Giai đoạn 2016 - 2020, An Giang đã xây dựng 7 chương trình KH&CN trên các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển nông nghiệp bền vững, du lich, phát triển bền vững vùng sinh thái thuộc lưu vực sông Tiền, sông Hậu, vùng Bảy Núi và Tứ giác Long Xuyên trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu; dược liệu và y học cổ truyền... An Giang mong muốn cùng các tỉnh bạn hợp tác về lĩnh vực KH&CN nhằm giải quyết những khó khăn do biến đổi khí hậu gây ra và phát huy những lợi thế trong vùng ĐBSCL để thúc đẩy sự phát triển chung của vùng và cả nước" - ông Nưng nhấn mạnh.
Sau bài phát biểu khai mạc, đại biểu xem phóng sự giới thiệu khái quát về kết quả đạt được trong hoạt động của khoa học công nghệ của các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Và lần lược nghe ban tổ chức báo cáo tóm tắt về: kết quả buổi hội thảo khoa học với chủ đề “Năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng với biến đối khí hậu” diễn ra chiều 20/10; Thực trạng cá hoạt động ứng dụng và chuyên giao tiến bộ KH&CN của cac địa hương trong vùng Tây Nam Bộ và định hướng trọng tâm các hoạt động trong thời gian tới; báo cáo tổng hợp kết quả hoạt động KH&CN các tỉnh/thành phố vùng ĐBSCL giai đoạn 2014-2016 và định hướng hoạt động trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Việt Thanh ghi nhận những ý kiến trao đổi, thảo luận của đại diện các Sở KH&CN cũng như đơn vị của Bộ, thống nhất với các báo cáo hoạt động KH&CN của các sở giai đoạn 2014-2016.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh đánh giá cao những kết quả tích cực và hoạt động KH&CN được triển khai toàn diện trên mọi lĩnh vực ở vùng ĐBSCL cũng như ghi nhận sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các tỉnh với hoạt động KHCN. Ông Thanh nhấn mạnh: "Việt Nam đang hội nhập tích cực vào các hiệp định thương mại tự do FTA. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức sự phát triển kinh tế của vùng, đặc biệt là với doanh nghiệp. Một bối cảnh khác mà ĐBSCL cũng đang phải đối mặt là sự tác động của biến đổi khí hậu, hạn hán xâm nhập mặn, khai thác ở thượng lưu sông Mekong đang có nhiều tác động đến khu vực hạ lưu. Vì vậy, Đảng, chính phủ đã chỉ đạo sát sao việc tái cơ cấu nền kinh tế để phát huy lợi thế vùng không để biến đổi khí hậu tác động xấu đến phát triển kinh tế".

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng nêu ra một thực tế là nguồn lực KHCN của không không cao, với chỉ số nhà khoa học trên một vạn dân ở mức thấp so với các địa phương khác trên toàn quốc. Vì vậy, trong giai đoạn 2016 - 2018, ĐBSCL cần chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực KH&CN để có được sự năng động, toàn diện trong phát triển kinh tế.

Nêu ra các định hướng quan trọng của Vùng ĐBSCL, Thứ trưởng Trần Việt Thanh nói: "Các Sở KH&CN cần nghiên cứu định hướng hoạt động KHCN trong thời kỳ hội nhập để tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo các tỉnh thành phố. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến đổi mới, ứng dụng phát triển công nghệ để tạo ra doanh nghiệp công nghệ, phát triển sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, tạo liên kết doanh nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm. 

Cuối hội nghị, Thứ trưởng Trần Việt Thanh trao cờ luân lưu tổ chức hội nghị Giao ban vùng lần thứ XXV cho lãnh đạo Sở KH&CN Tiền Giang./.

Trường Giang

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

(TG)-Trong năm 2018, ban tuyên giáo các cấp của tỉnh Phú Thọ sẽ chủ động tham mưu cấp ủy đảm bảo kịp thời, đầy đủ các nội dung công tác trọng tâm của ngành và phù hợp với từng địa phương, đơn vị theo hướng chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo.