Đồng Nai: Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền an toàn vệ sinh lao động trong các khu công nghiệp ở Biên Hòa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp trao bằng khen  cho các cá nhân tiêu biểu tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động  về AT, VSLĐ lần thứ 1 năm 2017
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp trao bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về AT, VSLĐ lần thứ 1 năm 2017

Theo Tổ chức Lao động quốc tế ILO, cứ mỗi 15 giây, trên thế giới có một công nhân chết vì tai nạn lao động (TNLĐ) hoặc bệnh nghề nghiệp (BNN). Và cứ mỗi 15 giây, 160 công nhân bị tai nạn khi đang làm việc. Những tổn thất về con người trong vấn đề này rất lớn,  thiệt hại về vật chất ước tính tương đương với 4% GDP  toàn cầu mỗi năm. Tại Việt Nam, trung bình hằng năm xảy ra hơn 7.000 vụ TNLĐ, với gần 8.000 người bị nạn và 700 người chết. Những thiệt hại này để lại hậu quả nặng nề, lâu dài cho chính người lao động, gia đình họ, doanh nghiệp và xã hội, làm giảm khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Thành phố Biên Hòa - trung tâm chính trị, hành chính của tỉnh Đồng Nai hiện có 6 khu công nghiệp với 467 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước đang đầu tư sản xuất, kinh doanh. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giảm thiểu việc mất an toàn trong lao động, sản xuất, từ đó xây dựng môi trường làm việc an toàn, thân thiện với sức khỏe của người lao động - nhân tố quan trọng nhất trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh và sự phát triển lâu dài của các DN đứng chân trên địa bàn thành phố; đồng thời bảo đảm cho sự phát triển kinh tế bền vững của thành phố Biên Hòa nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung là một yêu cầu cấp thiết đang đặt ra hiện nay.

Những kết quả tích cực trong công tác tuyên truyền an toàn, vệ sinh lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Biên Hòa
Thành phố Biên Hòa - nơi đi tiên phong trong lĩnh vực công nghiệp đầu tiên của cả nước với việc hình thành sớm KCN Biên Hòa I (năm 1967 - KCN đầu tiên của cả nước sau ngày đất nước thống nhất). Hiện nay, Biên Hòa có 6 KCN được Chính phủ phê duyệt đã đi vào hoạt động với cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ với tổng diện tích hơn 2.000 ha bao gồm: KCN Biên Hòa 1 (chuẩn bị chuyển thành Khu Trung tâm Hành chính - Thương mại Biên Hòa, Khu công nghiệp Biên Hòa 2, KCN Amata, KCN Loteco, KCN Agtex Long Bình và KCN Tam Phước. Tổng số dự án/doanh nghiệp đang đầu tư trong 6 KCN là 467, trong đó có 390 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và 167 DN có vốn đầu tư trong nước. Tổng số lao động trong 6 KCN là 218.650 lao động, trong đó có 216.750 lao động là người Việt Nam và 1.900 lao động là người nước ngoài.

Với quan điểm, tuyên truyền an toàn, vệ sinh lao động chính là việc tuyên truyền, vận động người lao động, người sử dụng lao động hiểu và thực hiện tốt các quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Từ năm 2012 đến nay, các hoạt động thông tin, truyền thông về AT, VSLĐ trên địa bàn thành phố Biên Hòa đã được UBND thành phố, cơ quan chức năng và các cơ quan truyền thông thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Hưởng ứng chương trình phát động Tuần lễ quốc gia AT, VSLĐ- PCCN (2012-2016) và Tháng hành động về AT, VSLĐ năm 2017, hằng năm, UBND thành phố Biên Hòa đã xây dựng kế hoạch tổ chức phát động, tuyên truyền sâu rộng trong toàn thành phố. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo UBND thành phố Biên Hòa, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã quan tâm và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công tác AT, VSLĐ dưới nhiều hình thức và nội dung phong phú, đa dạng. Qua thống kê từ năm 2012 đến nay đã có 1.282 lượt DN tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN và Tháng hành động về AT, VSLĐ với 535.083 lượt NLĐ tham gia; 7.250 áp phích, 1.665 tờ gấp, 940 băng rôn, cờ phướn, 1.500 cuốn sổ tay… được in, treo và phát tới tận tay người lao động. Các cơ quan chức năng đã tổ chức hơn 532 buổi tuyên truyền, tư vấn trực tiếp cho 16.765 lượt NLĐ ở các DN trong các KCN về Luật AT, VSLĐ và các văn bản liên quan đến công tác AT, VSLĐ. Tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi và Hội thi tìm hiểu pháp luật về AT, VSLĐ hàng năm … Bên cạnh đó, việc tuyên truyền AT, VSLĐ trên trang website của UBND tỉnh, thành phố và các cơ quan chức năng, cơ quan báo, đài được chú trọng.

Hàng năm, Đài PT-TH Đồng Nai đều xây dựng và phát sóng thường xuyên các chuyên mục về AT, VSLĐ, từ năm 2012 đến nay Đài PT-TH Đồng Nai đã xây dựng và phát trên sóng truyền hình (kênh ĐN1) với 157 tin, 78 phóng sự, 57 phóng sự chuyên đề, 06 cuộc tọa đàm; xây dựng và phát trên sóng phát thanh với 162 tin, 89 bài. Các chương trình phát trong khung giờ vàng, được đánh giá có hiệu quả cao, thu hút được đông đảo người xem như chương trình “Người lao động”, “Công nhân, công nghiệp, Công đoàn”, “Trên đường phát triển”, ‘’Đồng hành cùng doanh nghiệp”… Báo Đồng Nai đã biên tập và đăng 141 bài, 283 tin, 05 phóng sự chuyên đề về công tác AT, VSLĐ với các tuyến bài tập trung như : Lo cho nạn nhân bị tai nạn lao động; Lấy phòng ngừa đặt lên hàng đầu; Bắt đầu từ nhận thức của người lao động; Cần những chế tài đủ mạnh; An toàn, vệ sinh lao động - Trách nhiệm từ nhiều phía.... Báo Đồng Nai điện tử đã biên tập và đăng 157 bài, 301 tin, 7 phóng sự chuyên đề về công tác AT, VSLĐ. Báo Lao động Đồng Nai - Cơ quan ngôn luận của LĐLĐ tỉnh Đồng Nai bên cạnh việc tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị đã có nhiều loạt tin, bài tập trung tuyên truyền về AT, VSLĐ như: Đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động; Thực hiện an toàn, vệ sinh lao động để phát triển bền vững; Người lao động cần được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động; Đảm bảo AT, VSLĐ bắt đầu từ đâu?; Giải pháp nào cho người lao động được làm việc trong môi trường an toàn... Từ năm 2012 đến nay, Báo Lao động Đồng Nai đã biên tập và đăng 187 bài, 357 tin, 9 phóng sự, 7 phóng sự chuyên đề. Đài Phát thanh thành phố Biên Hòa đã xây dựng và phát sóng 143 tin, 23 bài về AT, VSLĐ với nhiều nội dung phong phú, đa dạng như: “Tập huấn wise về an  toàn lao động”, “Bộ lao động công bố tình hình tai nạn lao động 6 tháng đầu năm trên cả nước”, “Tình hình sai phạm an toàn lao động ở một số doanh nghiệp còn phổ biến”, “Càng mở rộng sản xuất, càng có biện pháp an toàn tại Changshin”...

Trong những năm qua, trong các KCN đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, phổ biến, huấn luyện và đảm bảo AT, VSLĐ. Tiêu biểu như Công ty Taekwang Vina nằm trong KCN Biên Hòa II là DN 100% vốn nước ngoài, hiện có trên 24.000 lao động, công đoàn và công ty đã thành lập Hội đồng ATLĐ với 119 thành; tổ chức mạng lưới an toàn vệ sinh viên đến từng tổ sản xuất, hoạt động thường xuyên và có hiệu quả. Cung cấp đầy đủ, kịp thời các phương tiện bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ … Theo ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina: Thời gian qua, công ty luôn chú trọng và quan tâm đến các điều kiện đảm bảo AT, VSLĐ cho NLĐ, hướng đến mục tiêu “Sức khỏe, tính mạng con người là trên hết”. 

* Còn đó những hạn chế, bất cập

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền về AT, VSLĐ trong các KCN trên địa bàn thành phố Biên Hòa còn có những hạn chế nhất định:

Một là, nội dung thông tin, tuyên truyền về AT, VSLĐ còn mang tính chung chung, nêu vấn đề. Chưa có nhiều các thông tin mang tính hướng dẫn, định hướng cụ thể và có sự phân loại cụ thể đến từng nhóm đối tượng. 

Hai là, các thông tin có tính chất hướng dẫn chi tiết hoặc trợ giúp cụ thể về các tiêu chuẩn kỹ thuật trong nước và ngoài nước về AT, VSLĐ cho DN, cơ sở còn hạn chế. Đối tượng tuyên truyền, phổ biến về AT, VSLĐ còn hạn hẹp, chưa phổ quát. Tỷ lệ NLĐ được tham gia các đợt tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về AT, VSLĐ và Tháng hành động về AT, VSLĐ đạt tỷ lệ thấp: năm 2012 đạt 45,1%; năm 2013 đạt 41,6%; năm 2014 đạt 32,5%; năm 2015 đạt 30%; năm 2016 đạt 47,7%; 9 tháng đầu năm 2017 đạt 50,8%. Còn xuất hiện tình trạng nội dung tuyên truyền AT, VSLĐ chưa chuẩn bị kỹ lưỡng, số lượng các báo cáo viên, tuyên truyền viên có hiểu biết sâu về pháp luật AT, VSLĐ và các văn bản pháp luật có liên quan để tuyên truyền, phổ biến, giải đáp các thắc mắc của NLĐ, chưa có sức thuyết phục cao.

Ba là, số lượng các DN tổ chức tuyên truyền về AT, VSLĐ còn chiếm tỷ lệ thấp. Việc tiếp cận với các chủ DN để tuyên truyền, nâng cao nhận thức và sự phối hợp của các DN, nhất là các DN có vốn đầu tư nước ngoài trong công tác tuyên truyền AT, VSLĐ cho NLĐ còn hạn chế. 

Bốn là, nguồn kinh phí dành cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật AT, VSLĐ còn eo hẹp. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật AT, VSLĐ chưa được thực hiện thường xuyên. 

* Một số giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong thời gian tới

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu tổng quát tại Kế hoạch số 10277/KH-UBND ngày 11/10/2016 của UBND thành phố Biên Hòa về triển khai thực hiện Chương trình AT, VSLĐ giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn thành phố Biên Hòa  đến năm 2020 “Đảm bảo 100% cán bộ quản lý nhà nước về công tác AT, VSLĐ, cán bộ công đoàn các cấp được huấn luyện, đào tạo đáp ứng với yêu cầu thực tế”, “1.000 cán bộ làm công tác AT, VSLĐ tại các DN được hỗ trợ, huấn luyện về AT, VSLĐ” , trong thời gian tới cấp ủy đảng, chính quyền, LĐLĐ, Phòng LĐ, TB&XH thành phố, các cơ quan truyền thông của tỉnh, Đài Phát thanh thành phố Biên Hòa và DN cần xác định và thực hiện tốt các nhóm giải pháp cơ bản sau:

Một là, nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức và doanh nghiệp và người đứng đầu về vai trò công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động. Cần nhận thức rõ vai trò quan trọng hàng đầu của công tác tuyên truyền về  AT, VSLĐ trong việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo AT, VSLĐ. 

Hai là, tăng cường công tác phối hợp giữa cơ quan chức năng về an toàn, vệ sinh lao động với các cơ quan thông tin, truyền thông. UBND thành phố Biên Hòa cần nghiên cứu và sớm ban hành quy định về chương trình phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền về AT, VSLĐ giữa các cơ quan chức năng và cơ quan truyền thông của tỉnh và thành phố. 

Ba là, phát huy vai trò của các chi bộ đảng, tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp. Đến nay, trong các 6 KCN trên địa bàn thành phố đã xây dựng được 57 chi bộ đảng với 971 đảng viên; 427 công đoàn cơ sở, việc phát huy vai trò của các chi bộ đảng, tổ chức công đoàn trong việc tuyên truyền, vận động chủ DN đầu tư các trang thiết bị BHLĐ, xây dựng môi trường làm việc an toàn là hết sức cần thiết. 

Bốn là, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng cho lực lượng làm công tác tuyên truyền an toàn, vệ sinh lao động, trong đó cần tập trung vào 03 nhóm đối tượng: 1/ Đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền của LĐLĐ, Phòng LĐ, TB&XH thành phố; 2/ Đđội ngũ cán bộ công đoàn, lực lượng an toàn vệ sinh viên trong các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn thành phố; 3/ Đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài trong tỉnh và Đài Phát thanh thành phố Biên Hòa.

Năm là, đổi mới các nội dung, hình thức tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động. Các nội dung tuyên truyền cần được biên soạn ngắn gọn, nhưng phải đảm bảo đầy đủ nội dung và phù hợp với từng đối tượng NSDLĐ và NLĐ. Đồng thời, các tài liệu tuyên truyền cần được phiên dịch ra các ngôn ngữ phổ biến là Anh, Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc (những quốc gia có số lượng đầu tư lớn vào các KCN trên địa bàn thành phố) dùng để gửi đến cho NSDLĐ là người nước ngoài. Chuyển nội dung tuyên truyền theo chiều rộng thành thông tin có chiều sâu, có tính định hướng cụ thể, chứa đựng các thông điệp thúc đẩy hành động, làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của NSDLĐ và NLĐ. 

Sáu là, đầu tư kinh phí, phương tiện cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền an toàn, vệ sinh lao động. 

Việc triển khai thực hiện các nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về AT, VSLĐ trong các KCN trên địa bàn thành phố Biên Hòa sẽ góp thêm phần đề ra những giải pháp mang tính tổng thể và hiệu quả hơn nữa, nhằm nâng cao nhận thức, hình thành ý thức tự giác trong việc tuân thủ pháp luật về AT, VSLĐ, các quy định, nguyên tắc đảm bảo AT, VSLĐ của NSDLĐ và NLĐ; xây dựng môi trường lao động an toàn, thân thiện, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp cũng như của thành phố Biên Hòa nói riêng và của tỉnh Đồng Nai nói chung hướng tới mục tiêu xây dựng Đồng Nai sớm trở thành tỉnh công nghiệp, hiện đại, văn minh.

Nguyễn Hữu Thọ
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.