• Tỉnh táo và có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội

  Tỉnh táo và có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội

  Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện, ở Việt Nam có khoảng 50 triệu người sử dụng in-tơ-nét, đạt tỷ lệ 53% dân số. Đây cũng là con số cao hơn mức trung bình của thế giới là 46,64% dân số đang sử dụng in-tơ-nét. Trong đó, số người sử dụng in-tơ-nét thường xuyên mỗi ngày chiếm 78% số người có sử dụng in-tơ-nét.

 • Bài học sau cơn lũ

  Bài học sau cơn lũ

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, từ hôm nay 7-8, đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ kéo dài từ ngày 1-8 sẽ chấm dứt. Lũ đã rút, nhưng hậu quả để lại cho các địa phương khu vực miền núi phía bắc là rất lớn. Ngoài thiệt hại về người không gì bù đắp được, thiệt hại về tài sản, công trình công cộng, cơ sở hạ tầng phải một thời gian dài mới khắc phục được. Vì vậy, bên cạnh việc khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, các cơ quan chức năng cần tìm ra giải pháp tổng thể cho công tác phòng, chống thiên tai.

 • Bổ nhiệm cán bộ “nợ” tiêu chuẩn

  Bổ nhiệm cán bộ “nợ” tiêu chuẩn

  Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư mới đây, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (giai đoạn 2011-2016), đã vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ; trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

 • Loa phường - loa xã

  Phải chăng phường tôi ở là một phường có tiếng là khá yên ổn của quận Đống Đa (Hà Nội) nên không cần nữa đến cái loa phường? Hay phường tôi hăng hái đi đầu trong thực hiện ý tưởng loại bỏ loa phường? Có dễ đến gần năm rồi loa phường tắt tiếng.

 • Để người dân thuyết phục người dân

  Để người dân thuyết phục người dân

  Nhân Ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo (1/8), trong các cuộc gặp gỡ, trao đổi của đội ngũ cán bộ làm công tác giáo dục, tuyên truyền, báo chí… và cả những lãnh đạo, chỉ huy thuộc lực lượng vũ trang hay người dân đều rộn lên quanh chủ đề sức thuyết phục và chính những người đi vận động, thuyết phục nhân dân.

 • Đánh giá đúng mới có hành động đúng

  Đánh giá đúng mới có hành động đúng

  Với tuổi trẻ, việc tuyên truyền, cổ vũ tinh thần trách nhiệm, bồi đắp lý tưởng, nhất là xây dựng niềm lạc quan cách mạng là phần việc đặc biệt quan trọng. Thế nhưng, công tác này nhất thiết phải thực hiện đúng quy trình, với cách làm khoa học, bài bản. Trong đó, nội dung giáo dục phải tránh được bệnh thành tích, thẳng thắn nhìn nhận đúng sự thật...

 • Đành hanh

  Từ hôm bị mất chiếc xe đạp mới của đứa cháu nội đang học lớp 7, ông Miện lầm lì, ít nói hơn trước. Dù ông không nói ra thành lời, nhưng vẫn ngấm ngầm nghi ngờ "thủ phạm" chính là những người công nhân ở thuê bên dãy nhà trọ hàng xóm gần đó.

 • "Luật bẩn"

  (TG) - Luật là do Nhà nước quy định, được xây dựng bởi trí tuệ tập thể, với mục đích đem lại sự công bằng và tốt đẹp cho xã hội, được thông qua bởi Quốc hội và công bố trong các bộ luật, áp dụng đối với tất thảy mọi người trong cộng đồng. Đã là Luật thì làm sao lại còn có luật bẩn được?

 • Rào cản từ “né”, “nể”

  Rào cản từ “né”, “nể”

  Câu chuyện hai cụ ông, tuổi ngoài tám mươi ở Bắc Ninh đứng ra tố cáo tình trạng khai man hồ sơ, lý lịch, giúp cơ quan chức năng khui ra 2.745 trường hợp người có công, thương binh giả thật đáng khâm phục. Nếu không có sự dũng cảm, không ngại động chạm của hai cụ, ngân sách quốc gia sẽ tiếp tục “tri ân” cho những trường hợp giả dối này trong nhiều năm nữa.

 • Đâu phải chỉ là lời chào

  Việc một số sinh viên quên đi lời chào hỏi lễ phép với giáo viên của mình như ở trường bạn tôi đang công tác thật đáng trách. Hình như người bạn có vẻ không hiểu vấn đề ở đây đâu phải chỉ là lời chào của sinh viên. Đằng sau nó là sự vô tâm, thiếu ý thức, thiếu lễ phép, đi ngược lại với bài học “tiên học lễ-hậu học văn”...

 • Để khởi nghiệp thành công

  Để khởi nghiệp thành công

  Những năm gần đây, các dự án khởi nghiệp được xem là xu hướng kinh doanh mới, thúc đẩy sự sáng tạo, giảm bớt khoảng cách giàu - nghèo... Thế nhưng, ghi nhận từ các tổ chức, tạp chí về thương mại, kinh doanh và đầu tư trên thế giới cho thấy, để hiện thực hóa một dự án khởi nghiệp cần phải lường trước các rủi ro tiềm ẩn...

 • Phát ngôn gây thù ghét - vấn nạn của mạng xã hội

  Phát ngôn gây thù ghét - vấn nạn của mạng xã hội

  Trong khoảng 10 năm trở lại đây, internet, mạng xã hội đã tạo ra một sân chơi rộng lớn cho “công dân toàn cầu” tự do kết nối và chia sẻ. Chính vì vậy, mạng xã hội đang ngày càng có những tác động sâu rộng tới mọi mặt trong cuộc sống của mỗi con người. Bên cạnh những tiện ích, những tác động cực, không thể phủ nhận mạng xã hội cũng đem đến nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ bất ổn cho cá nhân và cộng đồng.

 • Sự đổi mới bắt đầu từ người lãnh đạo

  Sự đổi mới bắt đầu từ người lãnh đạo

  phần trích trong báo cáo về hoạt động sáng tạo trong báo chí có tên gọi “Innovation in Magazine Meida: 2016-2017 World Report” của các tác giả Juan Senor, John Wilpers và Juan Antonio Giner

 • Quyết liệt ngăn chặn nạn xâm hại tình dục trẻ em

  Quyết liệt ngăn chặn nạn xâm hại tình dục trẻ em

  Trung bình mỗi ngày có gần ba trẻ em bị xâm hại tình dục, đó là con số không thể chấp nhận, nhưng trên thực tế, đây mới chỉ là "phần nổi của tảng băng". Bởi những nguyên nhân khác nhau, nhiều vụ việc chưa được phát giác, gây tổn hại nghiêm trọng cho nạn nhân, trở thành nỗi đau ám ảnh trong nhiều gia đình, trong khi kẻ thủ ác vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Vì vậy, nếu không kiên quyết hành động, chúng ta sẽ có lỗi với tương lai của chính mình.

 • Cần sự trong sáng và nghiêm minh

  Cần sự trong sáng và nghiêm minh

  Chiến dịch “đòi lại vỉa hè” cho người đi bộ đã lan rộng trên nhiều thành phố lớn trên cả nước, từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội tới Vinh, Cần Thơ... Đó là một tín hiệu rất tích cực đối với một công việc mà bao năm qua chúng ta đã mất không ít công sức, tiền của mà không mang lại kết quả nào.