• Khi lòng tham lớn hơn sự hiểu biết

  Khi lòng tham lớn hơn sự hiểu biết

  Bất chấp cảnh báo từ nhiều chuyên gia kinh tế uy tín trên thế giới về nguy cơ tan vỡ của bong bóng tài chính do nạn đầu cơ những đồng tiền kỹ thuật số (Cryptocurrency) như Bitcoin, Ethereum, Ripple hay Moreno... gây ra, không ít người Việt Nam vẫn liều lĩnh lao vào làm giàu bằng cách “chơi tiền ảo”, kể cả người chưa hay biết gì về bản chất của chúng.

 • Chủ động chăm lo Tết cho người nghèo

  Chủ động chăm lo Tết cho người nghèo

  Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết cổ truyền Mậu Tuất năm 2018. Năm vừa qua, đất nước đã dành được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Ðời sống vật chất và tinh thần của người dân tiếp tục được nâng cao. Tuy nhiên, đây cũng là năm tình hình mưa bão, thiên tai diễn biến phức tạp, dồn dập đã gây khó khăn và ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống của người dân nhiều tỉnh, thành phố, nhất là đồng bào các tỉnh miền núi phía bắc và miền trung. 

 • Coi trọng tính trung thực trong giáo dục

  Coi trọng tính trung thực trong giáo dục

  “Khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục là việc làm thường xuyên, không phô trương, hình thức, là giải pháp quan trọng để tăng cường nền nếp, kỷ cương, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo” là chỉ đạo mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với toàn ngành giáo dục từ đầu năm 2018.

 • Những cấp độ... ăn bớt

  Những cấp độ... ăn bớt

  (TG) -  Suy cho cùng, con người hơn nhau ở hai chữ “trung thực”, vì trung thực là bản tính cốt lõi của một nhân cách đàng hoàng, tử tế. Với những tiểu thương mà ăn bớt một hai lạng của khách hàng đã là điều rất đáng chê trách. Nhưng với những người được học hành cơ bản, có trình độ hiểu biết hơn dân, có địa vị trong xã hội và được hưởng lương từ ngân sách như cán bộ, công chức mà vẫn có thái độ, hành vi ăn bớt chế độ, tiêu chuẩn của dân; ăn bớt thời giờ của công; thậm chí ăn bớt cả chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thì càng phải phê phán.

 • Lắm kiểu "cài số" "lùi"... "tiến" tuổi nghỉ hưu

  Lắm kiểu

  Nghỉ hưu”, thuật ngữ “xa xỉ” trong xã hội tiền công nghiệp, nếu có cũng chỉ dành cho tầng lớp quan lại. Trong xã hội công nghiệp và “hậu công nghiệp”, phạm vi đối tượng nghỉ hưu ngày càng được mở rộng sang nhiều lĩnh vực ngành, nghề khác nhau, từ công nghiệp đến dịch vụ, tại nhiều nước phát triển còn có cả “nông dân nghỉ hưu”. Cùng với thành quả đấu tranh của nhân loại cho tiến bộ xã hội, nghỉ hưu trở thành một quyền cơ bản của người lao động sau một quá trình cống hiến, được nghỉ ngơi khi tuổi cao, sức yếu, được hưởng bảo hiểm xã hội theo nguyên tắc đóng - hưởng. 

 • Chuyện về tài cao, đức cả

  Chuyện về tài cao, đức cả

  (TG) - Sau gần chục năm bạn bè xa cách, chúng tôi gặp lại nhau trò chuyện vui vẻ. Khi kể về mối quan hệ của mỗi người với cán bộ cấp trên, có hai câu chuyện của hai người bạn còn lưu lại trong tâm trí tôi. Xin chép ra đây để bạn đọc cùng tham khảo, ngẫm ngợi.

 • Cần cơ chế giám sát hiệu quả

  Cần cơ chế giám sát hiệu quả

  Trước đây, nhân dân thực hiện giám sát chính quyền và cán bộ, đảng viên thông qua MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội theo Quyết định số 217-QÐ/TW, ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị khóa XI về Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội và theo các quy định của pháp luật.

 • Vay tên, mượn tuổi

  Vay tên, mượn tuổi

  (TG) - Mọi mối quan hệ chỉ mang lại ý nghĩa cao đẹp, giá trị nhân văn khi mỗi chúng ta (nhất là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức) không đặt mục tiêu vụ lợi (tức là vì danh lợi, vật chất) hay đơn thuần chỉ là “đánh bóng tên tuổi cá nhân” (tức là vụ lợi tinh thần) lên hàng đầu.

 • "Thành phố nghĩa tình - kết nối yêu thương"

  Đó là chủ đề của chương trình từ thiện quy mô lớn do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) TP Hồ Chí Minh vừa phát động, triển khai thực hiện từ nay đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất-2018.

 • Giữ gìn di sản thế giới của người Việt

  Giữ gìn di sản thế giới của người Việt

  Các di sản văn hóa và di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam như: Vịnh Hạ Long, cố đô Huế, phố cổ Hội An, danh thắng Tràng An… trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

 • Sự cố Khaisilk và uy tín thương hiệu Việt

  Sự cố Khaisilk và uy tín thương hiệu Việt

  Những ngày vừa qua, người tiêu dùng bàng hoàng trước sự việc chủ thương hiệu Khaisilk cúi đầu thừa nhận và xin lỗi khách hàng về việc làm ăn gian dối của thương hiệu này suốt gần 30 năm qua (tính từ những năm 1990). 

 • "Bội thực" danh hiệu văn hóa

  Nói đến danh hiệu, ai cũng thích. Vì danh hiệu luôn gắn liền với những phẩm chất tốt đẹp, thành tích cao quý của cá nhân và tổ chức. Đối với danh hiệu văn hóa lại càng ý nghĩa hơn, vì tự thân từ “văn hóa” đã bao hàm những giá trị nhân văn, tiến bộ.

 • Lố quá hóa ra...leo lét!

  Lố quá hóa ra...leo lét!

  (TG) - Ranh giới giữa sự giản dị, thanh nhã với sự phô trương, lố bịch chỉ là sợi tóc. Giản dị, thanh nhã bao giờ cũng xuất phát từ một lối sống nhân nghĩa, tâm hồn cao thượng. Còn sự phô trương, lố bịch hay gắn với những kẻ trọc phú, trưởng giả học làm sang. Nhà “lộng lẫy”, xe “lung linh”, biệt thự “lóng lánh” có thể làm “le lói” chút “hào quang” nhất thời với đời của một vài quan chức nào đó, nhưng những thứ vật chất phô trương “lòe loẹt” ấy cũng có thể tâm hồn của họ dễ bị “leo lét” suốt cuộc đời.

 • Họ đâu có “yêu nước, thương dân”!

  Họ đâu có “yêu nước, thương dân”!

  Những ngày qua, liên tiếp các đợt mưa lớn trên diện rộng đã gây lũ lụt ở nhiều vùng đất nước, làm tổn hại không chỉ tài sản mà cả tính mạng con người. Kịp thời ứng phó với thiên tai, cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương đã vào cuộc, nhất là ở các tỉnh bị thiệt hại nghiêm trọng như Yên Bái, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa... đã nỗ lực hết mình để cứu giúp nhân dân, hỗ trợ những nơi khó khăn… giúp hạn chế thiệt hại, bước đầu ổn định cuộc sống.

 • Chín ép

  Chín ép

  Tháng tới, hội đồng tuyển dụng của tỉnh Bắc Cạn sẽ tổ chức kỳ thi tuyển công chức cho hệ thống chính trị của địa phương sau hai năm tạm ngừng. Nhưng chủ tịch hội đồng tuyển dụng nói thẳng rằng, cuộc thi này là “chín ép”.