• Dân số Nhật Bản xác lập nhiều kỷ lục buồn trong năm 2017

  Dân số Nhật Bản xác lập nhiều kỷ lục buồn trong năm 2017

  Già hóa dân số luôn là mối lo ngại lớn tại Nhật Bản trong nhiều năm qua. Vấn đề càng khiến giới chức nước này thêm đau đầu sau khi một báo cáo công bố mới nhất cho thấy số trẻ chào đời trong năm 2017 tại cường quốc kinh tế châu Á này giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 100 năm trở lại đây.

 • Mất cân bằng giới tính khi sinh ở Lào Cai: Thực trạng và giải pháp

  Mất cân bằng giới tính khi sinh ở Lào Cai: Thực trạng và giải pháp

  (TG) - Những năm gần đây, công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) ở Lào Cai đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dân số và tạo tiền đề cho định hướng phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, một vấn đề rất đáng quan tâm đó là tình trạng mất cân bằng giới tính và số người sinh con thứ 3 có xu hướng gia tăng. 

 • Chuyên gia phản bác "bài toán gửi tiết kiệm có lợi hơn đóng BHXH"

  Chuyên gia phản bác

  Quỹ hưu trí của Việt Nam được chuyên gia quốc tế đánh giá là “đóng ít, hưởng nhiều”, thế nhưng thời gian gần đây trên các mạng xã hội có những thông tin về việc so sánh tính toán giữa việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội và gửi tiết kiệm phương án nào sẽ có lợi hơn? 

 • Tận dụng thời kỳ cơ cấu dân số vàng - Vận hội lớn cho đất nước

  Tận dụng thời kỳ cơ cấu dân số vàng - Vận hội lớn cho đất nước

  Việt Nam đã chính thức bước vào thời kỳ cơ cấu dân số vàng từ năm 2007, với lực lượng lao động trẻ dồi dào. Từ đó đến nay, sau 10 năm, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong tăng trưởng kinh tế.

 • Phụ nữ và trẻ em tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi HIV/AIDS

  Phụ nữ và trẻ em tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi HIV/AIDS

  (TG) - Trên phạm vi toàn cầu, những người bị thiệt thòi về kinh tế không tiếp cận được đầy đủ đến các dịch vụ phòng, chống HIV. Tình trạng hình sự hóa và phân biệt đối xử đối với các hành vi nguy cơ cao đang tạo điều kiện để các ca nhiễm HIV mới tiếp tục xảy ra mỗi ngày. Phụ nữ và trẻ em vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề.

 • Quảng Ninh: Chuyển trọng tâm chính sách dân số từ dân số- kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển

  Quảng Ninh: Chuyển trọng tâm chính sách dân số từ dân số- kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển

  (TG) - Quảng Ninh là tỉnh có quy mô dân số trung bình (ước 1.229.889 người) và đang trong giai đoạn dân số vàng. Mật độ dân số của tỉnh không cao nhưng tập trung đông ở vùng thành thị. Trong những năm qua, công tác dân số đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo và đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, thách thức, những rào cản trong triển khai thực hiện chính sách dân số.

 • Chính sách dân số Việt Nam: Từ kế hoạch hóa gia đình đến dân số và phát triển

  Chính sách dân số Việt Nam: Từ kế hoạch hóa gia đình đến dân số và phát triển

  (TG) - Để chính sách dân số tiếp tục phát huy hiệu quả, phù hợp với điều kiện và tình hình mới, ngày 4-1-2016, Ban Bí thư Trung ương đã ban hành Kết luận số 119-KL/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách DS-KHHGĐ, trong đó xác định rõ trong giai đoạn tới phải chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế KHHGĐ sang giải quyết toàn diện các vấn đề dân số theo định hướng giải quyết tốt quan hệ dân số và phát triển. Kết luận này là sự chuyển hướng có tính bước ngoặt về định hướng chính sách dân số của Đảng ta trong tình hình hiện nay.

 • Trang
 • 1