Giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa của Tết trồng cây

Ðoàn viên, thanh niên Thủ đô ra quân trồng cây bảo vệ môi trường. Ảnh: MINH HÀ
Ðoàn viên, thanh niên Thủ đô ra quân trồng cây bảo vệ môi trường. Ảnh: MINH HÀ

Không chỉ là truyền thống và nét đẹp văn hóa của dân tộc, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, Tết trồng cây còn là nhiệm vụ mở đầu của năm mới. Qua đó, đẩy mạnh phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi, rộng khắp trong mọi tổ chức, cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân ngay từ những ngày đầu xuân. Hòa chung không khí đó, những năm qua, TP Hà Nội tích cực hưởng ứng phong trào, góp phần quan trọng trong bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu. Tất cả quận, huyện, đơn vị, địa phương cơ sở trên địa bàn Hà Nội đều tham gia phong trào Tết trồng cây; các cơ quan, đơn vị, trường học, các phường, vận động cán bộ, nhân dân, thanh niên, học sinh hưởng ứng bằng việc tham gia trồng cây nơi công sở, trường học, ngay tại nhà, tạo môi trường sáng- xanh-sạch-đẹp, góp phần cải tạo, bảo vệ môi trường.

Mỗi năm, tại Hà Nội, có 800 nghìn đến 1,2 triệu cây xanh, cây ăn quả được trồng. Phong trào trồng cây đầu xuân được triển khai rộng khắp từ nội thành đến nông thôn. Mỗi năm, mỗi địa phương trồng mới từ 20 nghìn đến 50 nghìn cây xanh các loại. Nhất là, ngày mùng 6 Tết hằng năm đã trở thành ngày phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ". Nhờ đó, những năm gần đây, diện tích rừng tại các huyện Sóc Sơn, Ba Vì ngày càng tăng, nhiều di tích lịch sử, khu đô thị mới đã được phủ xanh. Sau mỗi Tết trồng cây, Hà Nội lại có thêm hàng triệu cây xanh, góp phần phòng, chống biến đổi khí hậu và làm đẹp cảnh quan đất nước. Tết trồng cây đã và đang trở thành nét đẹp văn hóa, phong trào sâu rộng không chỉ ở Thủ đô mà còn lan tỏa khắp mọi miền Tổ quốc.

Không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của cây xanh trong điều tiết môi trường sinh thái và môi trường sống. Nhìn rộng ra, không chỉ bó hẹp trong phạm vi trồng cây, lời căn dặn về "Tết trồng cây" của Bác Hồ càng trở nên có ý nghĩa trong bối cảnh đất nước ta đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Song, thực tế hiện nay, vẫn còn có nơi chưa thật sự coi trọng ý nghĩa, hiệu quả của Tết trồng cây. Thậm chí, có cơ quan, đơn vị vẫn tổ chức, phát động rầm rộ, mang nặng tính phô trương, hình thức. Các buổi lễ phát động được tổ chức hoành tráng với rất nhiều người tham gia, nhưng số lượng cây trồng lại ít. Việc lựa chọn cây trồng chưa phù hợp điều kiện tự nhiên, khí hậu và dân cư từng vùng. Có nơi đã phải chặt bớt cây hoa sữa, vì người dân không chịu nổi mùi hoa quá đậm đặc. Cũng có địa phương thiếu quy hoạch tổng thể trồng cây xanh, cho nên trồng cây được một thời gian lại phải chặt bỏ để lấy đất thực hiện dự án khác. Mặt khác, do việc trồng cây chạy theo số lượng, chưa gắn với việc chăm sóc, bảo vệ cây, cho nên ở một số nơi, tỷ lệ cây trồng sống đạt thấp. Nhất là việc thực hiện trồng rừng thay thế khi chuyển đổi mục đích sử dụng khác, mấy năm gần đây đều không đạt kế hoạch. Tình trạng phá rừng, cháy rừng còn diễn ra phức tạp ở một số địa phương.

Để "Tết trồng cây" đi vào chiều sâu, mang lại những hiệu quả thiết thực, vấn đề quan trọng đặt ra đối với các địa phương, các cấp, các ngành là: Cần chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để mọi tầng lớp nhân dân có thể nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của "Tết trồng cây", theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bác Hồ "trồng cây nào chắc cây ấy, không nên tham trồng nhiều mà không bảo vệ và chăm nom cây". Các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch trồng cây, trồng rừng gắn với triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ theo kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và kế hoạch trồng rừng thay thế diện tích rừng đã chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác. Trong kế hoạch tổ chức Tết trồng cây, cần ghi rõ địa điểm trồng cây, trồng rừng cụ thể; bố trí trồng cây ở những nơi đất trống trong các cơ quan, khu công nghiệp, đơn vị, trường học, bệnh viện, quanh nhà, quanh vườn, ven đường, dọc bờ sông… Các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cần quản lý chặt chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp, lựa chọn loài cây trồng phù hợp từng vùng, miền cụ thể, chuẩn bị cây giống chất lượng tốt, tranh thủ thời vụ, thời tiết thuận lợi để cây trồng có tỷ lệ sống cao. Tổ chức tốt việc chăm sóc, quản lý bảo vệ cây trồng, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô hanh, phân công trách nhiệm quản lý cụ thể để bảo đảm cây trồng, rừng trồng phát triển tốt.

Quang Minh (nhandan.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra sôi động, báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc về số lượng, loại hình báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử... với hình thức ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn.