Trí thức Mexico ngưỡng mộ thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan. Ảnh: TTXVN
Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan. Ảnh: TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico đưa tin tại buổi tọa đàm về quan hệ Việt Nam - Mexico, hướng tới kỷ niệm 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (19/5/1975-2017), được tổ chức tại Câu lạc bộ Đại học, thủ đô Mexico, giới trí thức trẻ Mexico cũng thể hiện sự quan tâm, muốn tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam - một quốc gia anh hùng trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và một tấm gương trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. 


Các nhà nghiên cứu và sinh viên Mexico bày tỏ mong muốn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác và giao lưu nhân dân, giới trẻ hai nước. 

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan khẳng định, quan hệ hợp tác hữu nghị song phương đang ngày một phát triển trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thương mại với mức tăng trưởng bình quân trên 20%/năm. Hai nước cũng có tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế giữa hai bên trên các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, nông nghiệp, thủy sản, giáo dục và du lịch. 

Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh (sau Brazil và Argentina). Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng thứ 8 của Mexico tại châu Á - Thái Bình Dương. 

Theo thống kê, kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2016 đạt 2,369 tỷ USD, tăng 17,12% so với năm 2015. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico đạt 1,888 tỷ USD, tăng 22,2%, và nhập khẩu đạt 480,499 triệu USD, tăng 0,7%. 

Trong một thập kỷ qua, xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico đã tăng gấp 7 lần. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường Mexico là điện thoại và phụ tùng, giày dép, máy vi tính và linh kiện, và các sản phẩm dệt may. 

Mặt khác, trong những năm qua, quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước ngày càng được củng cố, thể hiện qua cơ chế tham vấn chính trị, tăng cường chuyến thăm ở nhiều cấp khác nhau và sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế như Ủy ban nhân quyền của Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC) và Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). 

Đại sứ Lê Linh Lan tin tưởng rằng, Hội nghị cấp cao APEC 2017 với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, sẽ tăng cường hợp tác giữa các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam và Mexico. Sự tham dự của Mexico sẽ đóng góp cho thành công chung của diễn đàn.


(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.