Tập huấn bồi dưỡng kiến thức về công tác biên giới Việt Nam - Lào

Đồng chí Phạm Văn Linh - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị
Đồng chí Phạm Văn Linh - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, thành viên Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phân giới cắm mốc. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Trần Nam Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh báo cáo khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Hà Tĩnh và mối quan hệ giữa tỉnh Hà Tĩnh và một số tỉnh nước bạn Lào. Tham gia trình bày các nội dung tại Hội nghị có các báo cáo viên của Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch - Đầu tư. Các đại biểu đã được nghe và trao đổi, thảo luận về kết quả, ý nghĩa của công tác biên giới Việt Nam - Lào; những thuận lợi, khó khăn và phương hướng trong quá trình thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới; công tác tuyên truyền và nhiệm vụ trong tâm trong quản lý bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào; tình hình trao đổi thương mại qua biên giới Việt Nam - Lào năm 2017, định hướng phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh khu vực biên giới trong thời gian tới. 

Đây là Hội nghị thứ hai, tập huấn tuyên truyền kết quả công tác tăng dày tôn tạo hệ thống mốc quốc giới và công tác quản lý biên giới dành cho tuyến biên giới Việt Nam - Lào được tổ chức năm 2017. 

Hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm tuyên truyền kết quả, ý nghĩa của việc hoàn thành công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào bảo vệ biên giới và các văn kiện pháp lý, trong đó có 02 văn kiện “Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào” và “Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào”. Đây là cơ sở để xác định rõ ràng, chính xác cả trên thực địa và trong các tài liệu pháp lý giúp các lực lượng chức năng và Nhân dân hai bên biên giới dễ dàng nhận biết đường biên giới, hệ thống mốc quốc giới và xử lý những vấn đề nảy sinh trong công tác quản lý biên giới; góp phần xây dựng  đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, ổn định, hữu nghị hợp tác và phát triển bền vững. Đồng thời, tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào để có trách nhiệm gìn giữ và vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ đặc biệt, có một không hai, bắt nguồn từ sự gần gũi về địa lý, sự chia sẻ về lịch sử đấu tranh chống kẻ thù chung, sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước ngày nay./.

Thu Hương 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

(TG) - Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam có nhiều thời kỳ phát triển hết sức rực rỡ nhưng chưa bao giờ phong độ của đất nước, vị thế của dân tộc lại được khẳng định mạnh mẽ như bây giờ. Công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi rõ rệt diện mạo đất nước, tăng cường xung lực cho đời sống xã hội, cải thiện đáng kể và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.