Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

Ngày 17 tháng 8 năm 2017 tại Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Tạp chí Thông tin đối ngoại Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Cộng tác viên khu vực miền Bắc và Bắc miền Trung năm 2017. Đến dự có đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa; các đơn vị thực hiện công tác thông tin đối ngoại; lãnh đạo Ban Tuyên giáo một số tỉnh, thành phía Bắc và Bắc miền Trung, cùng đông đảo cộng tác viên Tạp chí, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và tỉnh Thanh Hóa.

Tại Hội nghị, TS. Đào Xuân Tiến, Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin đối ngoại nêu rõ: Tạp chí Thông tin đối ngoại là cơ quan của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại, hoạt động theo tôn chỉ, mục đích: Tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về đối ngoại; thành tựu công cuộc đổi mới đất nước; các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước và đoàn thể nhân dân; những hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế, giao lưu văn hóa với khu vực và thế giới. Giới thiệu, quảng bá đất nước, con người, văn hóa dân tộc Việt Nam, tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới, những tình cảm tốt đẹp của bạn bè thế giới dành cho Việt Nam. Phân tích làm rõ về lý luận và thực tiễn những vấn đề nhạy cảm như dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Trao đổi nghiệp vụ về công tác thông tin đối ngoại.

Hiện nay, ngoài ấn phẩm Tạp chí Thông tin đối ngoại in xuất bản hàng tháng, Tạp chí Thông tin đối ngoại điện tử trang tiếng Việt (http://www.tapchithongtindoingoai.vn; http://www.vnafar.org.vn), Tạp chí điện tử trang tiếng Trung Quốc (http://www.cn.ttdn.vn) đã được triển khai, hoạt động từ tháng 8/2016. Đây là bước phát triển mới của Tạp chí nhằm tăng cường hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình hiện nay.

TS. Đào Xuân Tiến nhấn mạnh, trong thời gian tới Tạp chí sẽ tăng cường phối hợp với các vụ, đơn vị trong Ban Tuyên giáo, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ thông tin đối ngoại của các bộ, ban ngành, các địa phương trong cả nước, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các nhà nghiên cứu trong thực hiện nhiệm vụ thông tin đối ngoại của Đảng, Nhà nước và của địa phương đáp ứng yêu cầu hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu ý kiến góp ý nhằm nâng cao chất lượng nội dung, hình thực Tạp chí in và Tạp chí điện tử, mong muốn phối hợp chặt chẽ với Tạp chí Thông tin đối ngoại, để thực hiện hiệu quả công tác thông tin đối ngoại, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020, nâng cao vị thế, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế, đẩy mạnh công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Kết luận Hội nghị đồng chí Đào Xuân Tiến khẳng định: Tạp chí Thông tin đối ngoại là kênh báo chí chuyên biệt về thông tin đối ngoại của nước ta, trong thời gian tới Tạp chí Thông tin đối ngoại cần phối hợp chặt chẽ với các các đơn vị thực hiện nhiệm vụ thông tin đối ngoại thuộc các bộ, ngành, địa phương, cơ quan báo chí trong cả nước, nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của nước ta trong tình hình mới. Tạp chí cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng Tạp chí Thông tin đối ngoại in, Tạp chí điện tử tiếng Việt, Tạp chí điện tử tiếng Trung Quốc, sớm xây dựng, đưa vào hoạt động chuyên trang tiếng Anh.

Tạp chí sẽ tăng cường đội ngũ cộng tác viên trong nước và quốc tế; Tạp chí cần thường xuyên khen thưởng, động viên kịp thời các cộng tác viên tích cực, có nhiều đóng góp vào sự phát triển Tạp chí. Đề nghị các đơn vị thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành; các sở ban, ngành, các viện nghiên cứu, trường đại học, các nhà nghiên cứu, các nhà báo trên khu vực miền Bắc và Bắc miền Trung nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng với tiềm năng phát triển du lịch cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Tạp chí Thông tin đối ngoại thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin đối ngoại. 

PV


 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận học giả và báo chí Ấn Độ đã có những đánh giá cao về chuyến thăm, cũng như bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ trong thời gian từ ngày 2 - 4/3 vừa qua.