"Kỷ niệm một thời Xô Viết"

Ngày 7/1, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề "Kỷ niệm - Một thời Xô Viết" trưng bày 100 tác phẩm tranh sơn dầu và màu nước do họa sỹ Trần Quân Ngọc vẽ trong những năm học tập và công tác ở Liên Xô (1954-1972). Các tác phẩm ghi lại cuộc sống, con người và phong cảnh ở nhiều miền đất khác nhau thuộc Liên bang Xô Viết, thể hiện tình yêu vô bờ của họa sỹ với đất nước, con người Liên Xô. Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017) và 69 năm Ngày thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (7/11/1948-7/11/2017).

Tới tham dự buổi triển lãm có đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải cùng đại diện các bộ, ban, ngành.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải nhấn mạnh, hôm nay chúng ta có mặt ở đây để góp phần ôn lại quá khứ hào hùng và đầy tự hào của Cách mạng Tháng  Mười Nga vĩ đại. Họa sỹ Trần Quân Ngọc là một trong những cán bộ của Việt Nam đã từng học tập ở Nga. Những tác phẩm của ông mang đậm phong cách cổ điển Nga, từ bút pháp, cách xử lý bố cục, góc nhìn, ánh sáng và cả màu sắc; tại hiện một phần lịch sử Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại; những cảm xúc của tác giả về cuộc sống, con người và phong cảnh ở nhiều miền đất thuộc Liên bang Xô viết; hồi tưởng về những kỷ niệm đẹp của đất nước Nga, dân tộc Nga – nơi gần gũi của bao thế hệ cán bộ, lãnh đạo, nhân sỹ, trí thức của Việt Nam đã từng học tập và công tác tại nước Nga.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải nhấn mạnh, kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống của  Đảng bọ Khối các cơ quan Trung ương (7/11/1948 – 7/11/2017) cũng đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. Đây là một trong những vinh dự lớn của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương cũng như lớp lớp các thế hệ cán bộ lãnh đạo, đảng viên, người lao động trong toàn Đảng bộ. Tự hào với truyền thống 69 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương – tổ chức Đảng và đảng viên của những cơ quan tham mưu chiến lược, đầu não của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, chúng ta nguyện sẽ đem hết tinh thần, trí tuệ góp phần vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thực tiễn công tác xây dựng Đảng, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Triển lãm “Kỷ niệm một thời Xô Viết” là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc và quan trọng nhằm góp phần tuyên truyền về ý nghĩa thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga với cách mạng thế giới và cách mạng Việt Nam trong cán bộ, đảng viên, công chức trong Đảng bộ Khối nói riêng và nhân dân cả nước nói chung; khơi dậy lòng tự hào về truyền thống của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Qua đó, bồi đắp tình cảm cách mạng, niềm tin và ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ; quyết tâm xây dựng Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; thực sự là hạt nhân chính trị, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan Trung ương để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã đề ra.

Đích thân thuyết trình tại buổi triển lãm, họa sỹ Trần Quân Ngọc xúc động cho biết, 100 bức ảnh trong triển lãm được trưng bày theo 3 phần: Tranh về Bác Hồ và Cách mạng tháng Mười Nga; tranh vẽ chân dung bạn bè Xô Viết (thầy cô, bạn bè, người dân); phong cảnh nước Nga và một số nước thuộc Liên bang Xô Viết cũ. Tất cả những tác phẩm này nhằm thể hiện lòng biết ơn của ông với thầy cô giáo, những người dân Xô Viết đã cưu mang ông trong thời gian sống ở Liên bang Xô Viết. 

 
 

Tại lễ khai mạc triển lãm, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã trao tặng bằng khen cho Đảng ủy Bảo tàng Lịch sử quốc gia do đã có nhiều cố gắng trong việc tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga. 

Cũng tại buổi khai mạc, họa sỹ Trần Quân Ngọc đã trao tặng Bảo tàng Lịch sử quốc gia 4 bức tranh; Bộ Thông tin và Truyền thông cũng trao tặng Bảo tàng bộ tư liệu về chủ quyền biển đảo. 

Họa sỹ Trần Quân Ngọc là hội viên Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Ông sinh năm 1938 tại Hà Nội. Năm 1967, ông tốt nghiệp khoa Hóa trường Đại học Hóa tinh vi Lômônôxốp Mátxcơva và khoa Hội họa Trường Đại học Sư phạm Lênin Mátxcơva. Ông nguyên là thư ký chuyên trách về dầu khí và công nghiệp của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười. 

Họa sỹ Trần Quân Ngọc có 250 bức tranh vẽ về Liên bang Xô Viết, ngoài 100 bức trưng bày ở triển lãm mỹ thuật "Kỷ niệm - Một thời Xô Viết," còn 150 bức tranh trưng bày ở triển lãm trong Thành phố Hồ Chí Minh.  Họa sỹ Trần Quân Ngọc đã tổ chức triển lãm cá nhân 8 lần (2 lần tại Liên Xô vào năm 1965, 1967) và tham gia nhiều cuộc triển lãm cùng các họa sỹ khác. Tranh của họa sỹ có trong bộ sưu tập của nhiều nhà yêu thích hội họa trong nước cũng như tại các nước Nga, Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Đan Mạch,...  Ông còn là tác giả của gần 20 cuốn sách như: "Vòng quanh nước Mỹ" (1994), "Thăm bạn láng giềng" (2001), "Leo núi Phú Sĩ" (2003), "Những người bạn quốc tế của Bác Hồ" (1990), "Theo bước chân Người" (2009).../. 

 

Thu Hằng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận học giả và báo chí Ấn Độ đã có những đánh giá cao về chuyến thăm, cũng như bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ trong thời gian từ ngày 2 - 4/3 vừa qua.