Hà Tĩnh cần tiếp tục làm tốt công tác thông tin đối ngoại trong thời kỳ hội nhập

 Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn cùng chủ trì buổi làm việc với đoàn. 

Thay mặt Ban Chỉ đạo Thông tin đối ngoại tỉnh, đồng chí Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy báo cáo công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện hoạt động thông tin đối ngoại năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh: 10 tháng đầu năm, Hà Tĩnh triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh có những thuận lợi cơ bản, nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy vậy, được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương; sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, kịp thời của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh uỷ; sự điều hành chủ động của UBND tỉnh; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nỗ lực phấn đấu của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, Hà Tĩnh đã từng bước vượt qua khó khăn thách thức, đạt được những kết quả nhất định trên một số mặt, nhất là sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu, thu hút đầu tư. 10 tháng năm 2017, tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư 81 dự án với tổng vốn đăng ký gần 8.000 tỷ đồng, thu hút đầu tư trên địa bàn các dự án quy mô lớn, hiện đại từ các tập đoàn mạnh như: (VinGroup, FLC, T&T, DABACO...)

Việc chỉ đạo thực hiện công tác thông tin đối ngoại năm qua từ tỉnh đến cơ sở được chú trọng, có nhiều đổi mới. Nhiều sở, ban, ngành, địa phương, các cơ quan báo, đài đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu về các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế về phát triển văn hóa – xã hội, hợp tác đầu tư…

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo các cơ quan thông tin, báo chí kịp thời định hướng dư luận xã hội và phản bác các thông tin sai sự thật, quan điểm sai trái của các phần tử cơ hội, các thế lực phản động...

Công tác thông tin đối ngoại được triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng (thông qua phương tiện truyền thông, internet, tờ rơi, sách, báo…)

Hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh đạt kết quả tích cực, Hà Tĩnh luôn đứng trong tốp đầu cả nước về thu hút đầu tư với 745 dự án, trong đó có 676 dự án trong nước với vốn đăng ký tên 100.000 tỷ đồng và 69 dự án FDI có vốn đăng ký trên 11,6 tỷ USD.

Tính đến tháng 10/2017, Hà Tĩnh có 5 đoàn báo chí nước ngoài đăng ký vào tác nghiệp trên địa bàn nhằm góp phần quảng bá hình ảnh địa phương ra bên ngoài.

Hà Tĩnh không ngừng củng cố, phát triển các tổ chức hữu nghị; đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế nhằm trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm và vận động nguồn lực bên ngoài hỗ trợ thực hiện công tác thông tin đối ngoại; duy trì thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết với các tổ chức quốc tế; tăng cường hoạt động kết nối các tour du lịch nhằm thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị…

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành Trung ương thành viên đoàn công tác đã chia sẻ những khó khăn, đồng thời đánh giá cao nỗ lực trong thực hiện hoạt động thông tin đối ngoại của tỉnh Hà Tĩnh. Đồng thời đề nghị Hà Tĩnh cần chú trọng hơn công tác tuyên truyền cho nhân dân các xã vùng biên về công tác thông tin đối ngoại, đa dạng hóa các kênh thông tin tuyên truyền đối ngoại để tạo hiệu quả thiết thực…

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn thông tin: đến thời điểm này, Formosa đã cán mốc sản xuất 1,5 triệu tấn thép. Và Hà Tĩnh xác định Khu Kinh tế Vũng Áng là động lực phát triển của tỉnh nhà. Tuy nhiên phải quán triệt quan điểm phát triển công nghiệp phải đi đôi với bảo vệ môi trường; phát triển nhanh nhưng phải bền vững.

Hà Tĩnh mong muốn các Bộ, ban, ngành Trung ương tiếp tục giúp định hướng các thông tin liên quan tới Formosa nhằm khẳng định, đây là lựa chọn đúng đắn trong công tác đối ngoại. Bên cạnh đó, cần củng cố mối quan hệ giữa 8 xã biên giới của Hà Tĩnh với các tỉnh của nước bạn Lào nhằm phòng ngừa các loại tội phạm ở vùng biên.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, hiện nay, Hà Tĩnh tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính và thu hút đầu tư. Chính vì vậy, mong muốn các Bộ, ban, ngành Trung ương sẽ là nơi tiếp nhận và chuyển tải thông tin, tạo điều kiện cho Hà Tĩnh thu hút đầu tư ngày càng hiệu quả hơn.

Đối với những luận điệu sai trái, xuyên tạc, các thông tin xấu độc trên mạng xã hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị sự hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành Trung ương để xử lý, đảm bảo ổn định an ninh chính trị cho tỉnh nhà.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Linh  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã ghi nhận, đánh giá cáo những kết quả nổi bật của Hà Tĩnh trên các lĩnh vực trong thời gian qua, đồng thời chia sẽ những khó khăn, thách thức của  địa phương đang phải vượt qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Hà Tĩnh cần tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về hoạt động thông tin đối ngoại; chủ động lựa chọn một số kế hoạch, nội dung trọng tâm, cụ thể để hoàn thiện thể chế nhằm nâng cao nguồn lực, hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước; tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong thực hiện công tác thông tin đối ngoại; nâng cao chất lượng hạ tầng thông tin đối ngoại; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền các hoạt động đối ngoại của tỉnh trong điều kiện hội nhập sâu quốc tế hiện nay./.

Đình Hưng
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận học giả và báo chí Ấn Độ đã có những đánh giá cao về chuyến thăm, cũng như bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ trong thời gian từ ngày 2 - 4/3 vừa qua.