Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017

Đồng chí Phạm Văn Linh phát biểu tại buổi họp báo
Đồng chí Phạm Văn Linh phát biểu tại buổi họp báo

Chiều 30/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017. 

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương Phạm Văn Linh khẳng định: Những năm qua, công cuộc đổi mới của đất nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhưng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ do tác động của tình hình thế giới, mặt trái của quá trình toàn cầu hóa và kinh tế thị trường; âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch; cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích dân tộc vẫn diễn biến phức tạp. Điều đó đặt ra nhiệm vụ quan trọng đối với công tác thông tin đối ngoại; các cơ quan thông tấn, báo chí và đội ngũ phóng viên, biên tập viên cần tăng cường chất lượng, hiệu quả của hoạt động tuyên truyền, thông tin đối ngoại, đổi mới cả về nội dung và phương thức tuyên truyền. 

Từ năm 2014, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành tổ chức Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại. Qua 3 năm triển khai, Giải thưởng đã nhận được sự quan tâm, tham dự của nhiều phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí, của các tác giả, nhà xuất bản trong nước và đặc biệt là sự quan tâm, tham dự của nhiều tác giả là người nước ngoài, các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài (năm 2014 có 515 tác phẩm, thể hiện bằng 10 ngôn ngữ tham dự; năm 2015 có 737 tác phẩm, 11 ngôn ngữ và năm 2016 có 893 tác phẩm, 17 ngôn ngữ). Đối với một giải thưởng đặc thù, dành riêng cho tác phẩm báo chí và sách tuyên truyền, thông tin đối ngoại, nhận được sự quan tâm và tham dự của các tác giả là người nước ngoài ở nhiều nước trên thế giới (Anh, Pháp, Nga, Slovakia, Ba Lan, Tây Ban Nha, Bungary, Hungary, Trung Quốc, Nhật, Lào, Thái Lan, Indonexia, Hàn Quốc, I-ran). Có thể khẳng định đây là những thành công bước đầu, góp phần tạo dựng thương hiệu, uy tín của Giải thưởng.

Đồng chí Phạm Văn Linh cũng bày tỏ mong muốn, Giải thưởng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và tham dự đông đảo của các tác giả, các cơ quan thông tấn, báo chí, các cơ quan xuất bản ở trong nước và nước ngoài. Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại sẽ góp phần tích cực để tiếp tục nâng cao chất lượng báo chí Việt Nam nói chung, chất lượng báo chí đối ngoại nói riêng, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ quan trọng mà Đảng và Nhà nước giao phó.

 
 

Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 Lê Quốc Khánh cho biết: Những năm qua, công tác thông tin đối ngoại đã có những bước phát triển tích cực. Nhận thức về tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại ngày càng được nâng cao; các hoạt động thông tin đối ngoại được tổ chức bài bản, đi vào thực chất hơn; nội dung thông tin phong phú và kịp thời hơn; đối tượng, địa bàn hoạt động ngày càng mở rộng… 

Đồng chí Lê Quốc Khánh cũng cho biết, sau 3 năm tổ chức, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã thông tin kịp thời, sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đấu tranh phản bác những thông tin bịa đặt, những luận điệu xuyên tạc về Việt Nam, nhất là trong những vấn đề quan trọng, nhạy cảm như: Chủ quyền biển, đảo, biên giới, lãnh thổ, dân tộc, tôn giáo… Qua giải thưởng, hình ảnh một đất nước Việt Nam hòa bình, tươi đẹp, đậm đà bản sắc dân tộc, phát triển năng động và luôn mở rộng cánh cửa chào đón các nhà đầu tư được quảng bá rộng rãi tới cộng động quốc tế. Với các tác phẩm của mình, mỗi tác giả là một “đại sứ” đưa vẻ đẹp Việt Nam ra thế giới. 

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (Tác phẩm báo chí và sách) tiếp tục tìm kiếm và tôn vinh các tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực báo chí và sách về thông tin đối ngoại. Báo Nhân dân được chọn làm Cơ quan Thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017. 

Theo Ban Tổ chức, những tác phẩm báo chí được xét trao giải thưởng là những tác phẩm bằng tiếng Việt và các thứ tiếng nước ngoài, thuộc các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh và sách; dành cho công chúng là người nước ngoài, người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài; được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng Việt Nam do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, hoặc trên báo chí nước ngoài, trong thời gian từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2017. 

Các tác phẩm dự thi gửi đến Cơ quan thường trực Giải thưởng trước ngày 31/3/2018, tại địa chỉ: Văn phòng Đảng ủy và các đoàn thể Báo Nhân dân, 71 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc Email: giaithuongdoingoai2017@gmail.com. Giải thưởng sẽ được công bố và trao vào tháng 5/2018./. 

Thu Hằng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

(TG)-Ngày 23/3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018.