Ý nghĩa của "Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Vientiane"

Ngày 29/7, tại Cung Văn hóa quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane, Đảng bộ, chính quyền và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và Ủy ban nhân dân Thủ đô Vientiane tổ chức khai mạc “Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Vientiane”.

Tham dự lễ khai mạc có tiến sỹ Sinlavong Khutphaythun, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Thủ đô Vientiane; tiến sỹ Anuphap Tunalom, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thủ đô Vientiane; ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng đông đảo cán bộ lãnh đạo các ban ngành của hai thành phố và người dân thủ đô Vientiane.

Phát biểu tại lễ khai mạc, tiến sỹ Sinlavong Khutphaythun khẳng định “Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Vientiane” được diễn ra vào thời điểm hai nước Lào-Việt Nam đang tưng bừng kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, sẽ góp phần thắt chặt thêm truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam nói chung, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Vientiane nói riêng.

Tiễn sỹ cũng nhấn mạnh sự kiện “Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Vientiane” lần này là minh chứng cho thấy Thành phố Hồ Chí Minh trước sau như một, luôn dành cho Thủ đô Vientiane tình cảm thắm thiết và tình hữu nghị trong sáng.

Thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã giúp Thủ đô Vientiane xây dựng 2 trường phổ thông hữu nghị Vientiane-Hồ Chí Minh; nâng cấp cải tạo trường trung học hữu nghị Vientiane-Hồ Chí Minh; xây dựng trung tâm thông tin tài chính; giúp đào tạo nguồn nhân lực; và nhiều dự án hợp tác khác giữa các sở ngành và các quận huyện…

Tiến sỹ Sinlavong Khutphaythun cho biết thời gian tới, Vientiane và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác theo khuôn khổ Hiệp định thành phố kết nghĩa và Biên bản hợp tác của 2 thành phố; tăng cường trao đổi các chuyến thăm giữa đoàn đại biểu các cấp; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, văn hóa, du lịch; trong đó sẽ tập trung vào dự án nuôi bò thịt, xây dựng trung tâm thương mại-du lịch giữa 2 thành phố, hợp tác trong lĩnh vực tài chính, đào tạo nhân lực...

Trong khi đó, Phó Bí thư thường trực thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Tất Thành Cang cho rằng năm 2017 có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam và Lào khi hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác (18/7/1977-18/7/2017). Đây là mốc son sáng chói, khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt và hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Trong 55 năm qua, kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước đang ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Ông Tất Thành Cang nhấn mạnh, là đầu tàu kinh tế của Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho quan hệ kết nghĩa với Vientiane nói riêng và với các địa phương của Lào nói chung, đây là nhiệm vụ hết sức vinh dự và đầy tự hào của Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông khẳng định “Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Vientiane” được tổ chức nhân “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2017” là minh chứng cho quyết tâm của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác với Vientiane, giúp thắt chặt hơn nữa tình anh em Thành phố Hồ Chí Minh-thủ đô Vientiane, góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi trường tồn.

“Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Vientiane” là một trong những sự kiện có quy mô lớn cả về số lượng người tham gia và nội dung hoạt động, như biểu diễn nghệ thuật, hội thảo xúc tiến thương mại-đầu tư và du lịch…/.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận học giả và báo chí Ấn Độ đã có những đánh giá cao về chuyến thăm, cũng như bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ trong thời gian từ ngày 2 - 4/3 vừa qua.