Hội thảo khoa học về Thượng tướng Song Hào - Người Cộng sản kiên trung, mẫu mực

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: TTXVN)
Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Thượng tướng Song Hào (20/8/1917​-20/8/2017), hướng tới kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945​-19/8/2017) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017).

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh Thượng tướng Song Hào là một trong những học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã có nhiều công lao, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và sự trưởng thành, lớn mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thượng tướng Song Hào đã có nhiều cống hiến xuất sắc cả về lý luận và thực tiễn trong chỉ đạo công tác tham mưu chiến lược, đề ra các chủ trương, biện pháp đúng đắn nhằm củng cố, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hơn 70 tham luận của các học giả, các nhà nghiên cứu, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng đã làm rõ quá trình hoạt động cách mạng và những đóng góp nổi bật của Thượng tướng Song Hào trong cao trào cách mạng tiến tới Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 và trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược.

Các tham luận cũng làm rõ những cống hiến của Thượng tướng Song Hào với quá trình phát triển đường lối chính trị, quân sự của Đảng, xây dựng lực lượng vũ trang, Quân đội vững mạnh; khẳng định và làm sâu sắc thêm phong cách, đạo đức, lối sống của Thượng tướng Song Hào - người chiến sỹ Cộng sản kiên trung, đức độ, suốt đời vì dân, vì nước, một tấm gương sáng về “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”...

Trong tham luận gửi tới Hội thảo với chủ đề “Những đóng góp của Thượng tướng Song Hào với cách mạng Việt Nam”, Thượng tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đánh giá​ từ thực tiễn hoạt động cách mạng, Thượng tướng Song Hào đã có nhiều công trình nghiên cứu, bài viết như: “Sự lãnh đạo - nguồn gốc trưởng thành và chiến thắng của Quân đội ta”; “Rèn luyện đạo đức Cộng sản chủ nghĩa, phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội cách mạng”; “Chiến tranh nhân dân và xây dựng lực lượng vũ trang địa phương”; “Xây dựng và củng cố đơn vị cơ sở vững mạnh, nâng cao chất lượng Quân đội đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”...

Qua các tác phẩm, bài viết của mình, Thượng tướng Song Hào đã để lại nhiều quan điểm lý luận và những kinh nghiệm, chỉ dẫn cụ thể, thiết thực về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về công tác xây dựng Đảng bộ Quân đội, xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị và tổ chức...

Theo Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, cùng với các tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược cũng như giai đoạn đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Thượng tướng Song Hào đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển và trưởng thành của quân đội ta, nhất là sự nghiệp xây dựng quân đội về chính trị.

Những giá trị đó được đúc rút từ việc nghiên cứu, tiếp thu những vấn đề cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Quân đội kiểu mới của giai cấp công nhân, từ kinh nghiệm xương máu trên chiến trường, từ yêu cầu của công tác chính trị, tư tưởng, lập trường, quan điểm của Quân đội trong sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Vận dụng và phát triển quan điểm của Thượng tướng Song Hào trong xây dựng Quân đội về chính trị không chỉ trong những năm tháng chiến tranh mà còn có giá trị trong sự nghiệp xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc hiện nay...

Thượng tướng Song Hào, tên khai sinh là Nguyễn Văn Khương, sinh ngày 20/8/1917 tại xã Hào Kiệt (nay là xã Liên Minh), huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, là một thanh niên yêu nước, sớm giác ngộ cách mạng, tích cực đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Gần 70 năm hoạt động cách mạng, Thượng tướng Song Hào đã trải qua nhiều cương vị công tác, trên nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau, được Đảng, Nhà nước tin cậy giao nhiều trọng trách quan trọng như: Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Phó Bí thư Quân ủy Trung ương; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương; Bộ trưởng Bộ Thương binh và Xã hội (nay là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội).../.

Nguyễn Lành (TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

(TG)-Ngày 23/3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018.