Đảng bộ Hà Nội quán triệt Quy định mới về kỷ luật đảng viên vi phạm

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Ngày 28/12, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Gần 10.000 cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ đã tham dự hội nghị, tập trung nghiên cứu, quán triệt các điểm cơ bản, điểm mới được nêu trong Quy định số 102-QĐ/TW với tinh thần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, quán triệt thực hiện các quy định, chỉ thị, nghị quyết của Trung ương.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ thành phố Hà Nội là làm tốt công tác kiểm tra, giám sát.

Đảng bộ Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai quán triệt Quy định số 102-QĐ/TW của Trung ương về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Đây là văn bản quan trọng và cần thiết, làm căn cứ để tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên có sai phạm, đồng thời cũng là căn cứ để mỗi cán bộ đảng viên tự soi chiếu, chủ động, tự giác chấp hành, góp phần phòng ngừa sai phạm.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh trong thời gian qua, dư luận và nhân dân bức xúc khi thực trạng tồn tại một bộ phận cán bộ đảng viên có biểu hiện suy thoái, mắc sai phạm.

Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, niềm tin vào đảng của quần chúng nhân dân. Với việc ban hành quy định mới, những hành vi vi phạm từ nay sẽ bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Để hiểu rõ, thực hiện đầy đủ và đúng các quy định của Trung ương, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp thành phố tiến hành quán triệt, thực hiện nghiêm túc Quy định số 102-QĐ/TW, không để xảy ra tình trạng có quy định mà không xử lý hoặc xử lý không đúng mức độ bởi hầu hết các quy định tại Quy định số 102-QĐ/TW đều thể hiện theo cấu trúc hình thức xử lý từ thấp đến cao theo từng mức độ vi phạm.

Tại hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Quang Cảnh đã truyền đạt tới cán bộ, đảng viên những nội dung cơ bản và điểm mới của Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị.

Theo đó, Quy định số 102-QĐ/TW đã khắc phục được những hạn chế, vướng mắc, bất cập trong xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Quy định nêu rõ các hình thức kỷ luật đối với từng vi phạm cụ thể của cán bộ đảng viên, thời hiệu thi hành kỷ luật, những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với vi phạm của đảng viên, những trường hợp chưa xem xét xử lý kỷ luật và không xử lý kỷ luật cũng như hiệu lực thi hành.

Việc học tập, quán triệt Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị giúp cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ thành phố Hà Nội nắm vững, hiểu rõ những nội dung cơ bản, những điểm mới trong quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, qua đó giúp cán bộ đảng viên nhận diện vi phạm, từ đó tăng cường rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, đấu tranh chống sai phạm, góp phần đảm bảo sự tôn nghiêm, kỷ luật đảng nhằm xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh.

Trên cương vị của mình, lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền ngoài việc học tập nghiên cứu các quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm còn có nhiệm vụ hướng dẫn, truyền đạt nội dung quy định mới của Đảng.

Đồng thời, Đảng đoàn Hội đồng Nhân dân thành phố, Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố, lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể của thành phố, các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn chỉ đạo việc quán triệt tổ chức thực hiện tại địa phương, đơn vị để tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của toàn Đảng bộ./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

Hoàn toàn không phải cổ tích, chiều 23/1, sau hơn 120 phút thi đấu và loạt luân lưu nghẹt thở, U23 Việt Nam chính thức viết nên một trang mới trong lịch sử bóng đá Việt Nam với trận thắng đầy kịch tính U23 Qatar ở trận bán kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2018.