Đồng Tháp: Các đơn vị, địa phương cần nâng cao khả năng truyền thông, cung cấp thông tin cho báo chí

Trong tháng 02/2018, các cơ quan báo, đài, Cổng Thông tin điện tử tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, sự kiện lớn của Tỉnh và cả nước, tập trung phản ánh các hoạt động vui xuân, đón Tết Mậu Tuất 2018. Các báo, đặc san mừng Đảng - mừng Xuân đều được đầu tư, nội dung tập trung phản ánh đậm nét về giáo dục - đào tạo, kinh tế, văn hoá - xã hội, an ninh trật tự, an toàn giao thông, tình hình sản xuất, phát triển các doanh nghiệp, ngành thuỷ sản...

Tại Hội nghị, bên cạnh những thông tin về chủ trương, chính sách mới và hoạt động của Uỷ ban nhân dân tỉnh thực hiện trong tháng, các đại biểu còn được thông tin một số vấn đề đáng quan tâm về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Đại diện lãnh đạo Cục Thống kê Tỉnh thông tin kết quả Tổng điều tra kinh tế năm 2017. Đây là một trong những cuộc Tổng điều tra Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ quyết định, được tổ chức 05 năm/lần vào các năm có số tận cùng là 02 và 07. Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế tỉnh đã tổ chức thực hiện và hoàn thành cuộc Tổng điều tra kinh tế đúng kế hoạch đề ra. Kết quả cho thấy, số lượng và lao động của các đơn vị kinh tế, hành chính, sự nghiệp tiếp tục tăng qua 5 năm, trong đó, khối doanh nghiệp có mức tăng cao nhất. Quy mô lao động bình quân chung của một đơn vị kinh tế tăng không đáng kể so với 5 năm trước đây. Khu vực dịch vụ phát triển nhanh, chiếm tỷ trọng lớn nhất về số lượng đơn vị của các ngành kinh tế. Đơn vị kinh tế, hành chính sự nghiệp tập trung nhiều nhất tại khu vực thành thị và các khu, cụm công nghiệp.

Một nội dung khác cũng được các đại biểu quan tâm đó là những điểm mới cần lưu ý trong công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Theo đó, từ ngày 01/01/2018, cách tính lương hưu đối với nam giới được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, thu nhập tháng cho 16 năm đóng bảo hiểm xã hội nếu nghỉ hưu vào năm 2018, nghỉ hưu vào năm 2019 là 17 năm, nghỉ hưu vào năm 2020 là 18 năm, nghỉ hưu vào năm 2021 là 19 năm, nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi là 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (sau đó, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội, tính thêm 2%, mức tối đa là 75%); đối với nam giới được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho 15 năm đóng bảo hiểm xã hội (sau đó, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội, tính thêm 2%, mức tối đa là 75%). Tất cả người tham gia bảo hiểm xã hội trên địa bàn Tỉnh phải tự quản lý và bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của cá nhân mình, không do đơn vị sử dụng lao động quản lý như trước đây. Đối với thẻ bảo hiểm y tế, mỗi người chỉ có một mã thẻ duy nhất, khi thẻ bảo hiểm y tế hết hạn, người tham gia nộp tiền thì thẻ tiếp tục được gia hạn sử dụng. 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Kiều Thế Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ yêu cầu các cơ quan báo chí  tuyên truyền đậm nét kết quả cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017 của tỉnh Đồng Tháp; những thành tựu đạt được sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22 tháng 11 năm 2012 của Bộ Chính trị khoá XI “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020” trên địa bàn tỉnh, chú trọng phổ biến những nguyên tắc, quy định liên quan công tác này nhằm nâng cao ý thức người dân về những chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - vai trò trụ cột trong các chính sách an sinh xã hội. Đồng thời, các đơn vị, địa phương cần nâng cao khả năng truyền thông, tiếp tục thực hiện tốt Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí nhằm kịp thời định hướng dư luận, tạo thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ được giao./.

Mỹ Hiền 
Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đồng Tháp

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…