Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không ở Nga

Xác máy bay B52 bị quân dân Thủ đô Hà Nội bắn hạ, rơi trên đường Hoàng Hoa Thám. (Ảnh tư liệu: TTXVN)
Xác máy bay B52 bị quân dân Thủ đô Hà Nội bắn hạ, rơi trên đường Hoàng Hoa Thám. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Tới dự có Trưởng Cơ quan tùy viên quốc phòng, Đại tá Vũ Văn Xim, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nga Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Trần Đăng Chung, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt Vladimir Buiyanov, Chủ tịch Tổ chức xã hội liên khu vực các cựu chiến binh từng công tác tại Việt Nam Nikolai Kolesnich, cựu Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam, Thượng tướng Anatoly Khiupennen, các đại diện Bộ Ngoại giao Nga và chính quyền Mátxcơva cùng đông đảo những người Việt đang công tác, học tập và làm ăn tại thủ đô nước Nga cùng những thành phố khác như Tula, Vladimir và Volgagrad...

Đọc diễn văn khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nga Phạm Xuân Sơn đã ôn lại chặn đường đấu tranh 68 năm gian khổ, trường kỳ, anh dũng, vẻ vang và đấy thắng lợi của quân và dân Vieeetj Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ đặc biệt nêu bật chiến công hiển hách "Điện Biên Phủ trên không" mà quân đội và nhân dân Việt Nam đã giành được với sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả của các cựu chuyên gia Liên Xô.

Đại sứ nhấn mạnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Việt Nam, trong đó có "12 ngày đêm lịch sử tại Hà Nội", Liên Xô không chỉ dành cho nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ và ủng hộ to lớn, hiệu quả về vật chất và tinh thần, mà còn cử những người con ưu tú sang trực tiếp huấn luyện và sát cánh cùng "chia lửa" với quân đội Việt Nam, góp phần quan trọng làm nên chiến thắng có ý nghĩa dân tộc và thời đại vô cùng sâu sắc này.

Nhân dịp đón Năm Mới 2013, Đại sứ chúc cộng đồng người Việt tại Nga tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau trong công tác, học tập và kinh doanh, hướng về Tổ quốc Việt Nam yêu dấu, góp phần vun đắp và phát triển tình hữu nghị lâu đời và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Các đại biểu Nga, trước hết là các cựu chuyên gia Liên Xô gồm Thượng tướng Khiupennen và ông Kolesnich, đã nhắc lại những ngày tháng gian khổ, nhưng đầy kỷ niệm đáng tự hào sát cánh bên các chiến sĩ quân đội Việt Nam bảo vệ vùng trời Hà Nội.

Các đại biểu Nga bày tỏ vui mừng về sự lớn mạnh không ngừng của quân đội nhân dân Việt Nam và những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Họ khẳng định những ngày tháng ở Việt Nam là đáng trân trọng và đáng quý nhất trong cuộc đời mình. Họ chúc cho quân đội và nhân dân Việt Nam gặt hái được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, dân chủ và xã hội chủ nghĩa.

Các đại biểu dự buổi lễ đã thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc và phong phú với gần 30 tiết mục ca múa nhạc do các nghệ sĩ, ca sĩ chuyên và không chuyên của Việt Nam và Liên bang Nga trình diễn, nhằm ca ngợi "Anh bộ đội cụ Hồ" và quan hệ thắm tình anh em, thủy chung và gắn bó Việt-Nga./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra sôi động, báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc về số lượng, loại hình báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử... với hình thức ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn.