Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016

Vũ Thành An, vận động viên đấu kiếm. (Ảnh: TTXVN)
Vũ Thành An, vận động viên đấu kiếm. (Ảnh: TTXVN)

10 đoàn viên, thanh thiếu nhi này gồm Trần Xuân Bách (sinh năm 1984, phó giáo sư tiến sỹ Y học, ​giảng viên Bộ môn Kinh tế Y tế, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội), Phan Đức Nhật Minh (sinh năm 1998, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Văn Thiết (sinh năm 1995, sinh viên trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội), Phan Văn Học (sinh năm 1984, Chủ tịch Hội đồng Quản trị-Tổng giám đốc Công ty cổ phần SOHACO Việt Nam), Tạ Đình Huy (sinh năm 1983, đoàn viên xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), Nguyễn Nhật Quang (sinh năm 1984, Phó Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra án ma túy, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hà Nội), Vũ Thành An (sinh năm 1992, Vận động viên đấu kiếm, Bộ môn Kiếm Quốc tế - Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội), Trần Lê Quang Tiến (sinh năm 2002, học sinh hệ sơ cấp 5/9 Khoa dây - Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam; Học văn hóa lớp 10/13 Trường quốc tế Anh-Việt (BVIS)), Hoàn Đình Quang (sinh năm 1994, sinh viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội), Đỗ Thúy Hà (sinh năm 1981, Chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa, Hà Nội).

Giải thưởng “Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu” là phần thưởng thường niên do Ban Chấp hành Thành đoàn Hà Nội trao tặng, nhằm động viên, cổ vũ và phát hiện, suy tôn những điển hình thanh thiếu nhi tiên tiến tiêu biểu trên các lĩnh vực xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước.

Từ đó, tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo trong thanh thiếu nhi Thủ đô; củng cố và phát triển tổ chức Đoàn, Hội, Đội.

Theo quy định, các cá nhân được trao giải thưởng là những người dưới 35 tuổi, có phẩm chất đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật tốt; có ý chí vươn lên trong học tập, rèn luyện, lao động sáng tạo; có đóng góp cho các phong trào, hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, Đội...

Ngoài ra, người được nhận giải phải thực sự là những gương mặt trẻ tiêu biểu của thanh thiếu nhi Thủ đô ở từng lĩnh vực hoạt động trong năm theo các tiêu chuẩn chuyên môn.

Nhỏ tuổi nhất trong số 10 gương mặt trẻ được trao giải thưởng trong năm 2016 là em Trần Lê Quang Tiến (sinh năm 2002, học sinh hệ sơ cấp 5/9 Khoa dây-Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam; Học văn hóa lớp 10/13 Trường quốc tế Anh-Việt (BVIS)).

Mới 14 tuổi, Tiến đã đoạt một loạt các giải thưởng cao ở trong nước và quốc tế như: Giải nhất Thi violon quốc tế tại Kazakhstan năm 2016; Học bổng Toyota năm 2015; Giải nhất Thi đàn dây quốc tế tại Thái Lan năm 2014; Liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi văn hóa các năm; học sinh giỏi Học viện âm nhạc quốc gia nhiều năm... 

Nhiều tuổi nhất trong số 10 gương mặt trẻ này là cô gái có tên Đỗ Thúy Hà (sinh năm 1981, Chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa, Hà Nội). Tuy bị khuyết tật, song Hà đã cố gắng vượt khó vươn lên, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, lao động và trong cuộc sống.

Với cương vị là Chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa, Hà đã tổ chức nhiều lớp dạy chữ nổi, dạy vi tính, dạy nghề (kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt, phục hồi chức năng, các nghề thủ công...); thường xuyên tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ với nhiều nội dung, các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ sôi nổi cho gần 200 hội viên.

Ngoài ra, Hà còn liên kết với Tổ chức từ thiện ACCV của Australia mở lớp tiếng Anh cho 15 Hội viên, kết hợp với tổ chức Minzoku Forum của Nhật Bản tổ chức khóa học xoa bóp bấm huyệt cho các hội viên; phối hợp với các tổ chức xã hội mở phòng xoa bóp bấm huyệt tại Hội người mù quận. Hàng năm, Hội người mù quận Đống Đa nơi Hà làm việc còn chủ động kết hợp với các tổ chức từ thiện quốc tế đi tặng sách và quà cho trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật ở Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc...

Năm 2005, Hà là người duy nhất trúng tuyển lớp kỹ năng lãnh đạo cho người mù ở Nhật; là một trong 7 đại diện của 7 nước Châu Á​-Thái Bình Dương nhận học bổng của Duskin du học tại Nhật Bản; đã giới thiệu và được tổ chức trao học bổng tại Nhật lựa chọn 4 người có cùng cảnh ngộ.

Nhờ những thành tích này, Hà đã được Được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên dương là công dân Thủ đô ưu tú năm 2016. Năm 2014, Hà đạt giải thưởng “Tấm gương nghị lực” trong cuộc thi viết “Gương nghị lực phi thường” do Hội Liện hiệp thanh niên Việt Nam và Ban Thanh thiếu niên Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.../.

(TTXVN)


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận học giả và báo chí Ấn Độ đã có những đánh giá cao về chuyến thăm, cũng như bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ trong thời gian từ ngày 2 - 4/3 vừa qua.