Quảng Nam: Tổ chức Hội thảo khoa học “50 năm - Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe nhiều tham luận do các nhà khoa học, nhà nghiên cứu; các tướng, sĩ quan đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, Viện Lịch sử Đảng (thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) cùng các nhân chứng lịch sử trình bày.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cho biết, trong những năm qua, Đảng bộ, quân và nhân dân Quảng Nam luôn ý thức được việc cần phải làm rõ vị trí, ý nghĩa lịch sử của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân - 1968 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và tác động của sự kiện này đối với cục diện chiến trường Khu 5 và miền nam trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cứu nước.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, cho đến nay vẫn chưa có một cuộc hội thảo khoa học, công trình nghiên cứu một cách đầy đủ, toàn diện về sự kiện lịch sử trọng đại này. Đây không chỉ là niềm day dứt, khắc khoải của lãnh đạo địa phương mà còn là trách nhiệm lớn lao đối với các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh quên mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Đồng chí Phan Việt Cường nhấn mạnh, Hội thảo khoa học: “50 năm - Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân - 1968 ở Quảng Nam (1968 - 2018)” là sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng, một hoạt động khoa học có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc nhằm góp phần làm sáng tỏ vai trò, ý nghĩa lịch sử và những bài học kinh nghiệm của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân - 1968 ở Quảng Nam; đồng thời đây cũng là dịp ghi nhận, tôn vinh những cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ, quân và dân tỉnh Quảng Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Qua đó, góp phần vào công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống đấu tranh cách mạng của quê hương cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ tỉnh nhà.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và những nhân chứng lịch sử đã tập trung thảo luận, phân tích tình hình quốc tế và trong nước, âm mưu và thủ đoạn của Mỹ và chính quyền Sài Gòn trong chiến lược “Chiến tranh cục bộ”; làm rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của T.Ư Đảng mà trực tiếp là Khu ủy 5, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Qua đó, khẳng định chủ trương đúng đắn, sáng suốt của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhân tố quyết định đến thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi dậy; làm rõ quyết tâm chiến lược của Đảng bộ, quân và nhân dân Quảng Nam trước cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Chín cho rằng, hội thảo này nhằm tái hiện quá trình chuẩn bị, diễn biến của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, làm rõ những tác động của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đối với chiến trường Khu 5 và miền nam; phân tích, đánh giá một cách toàn diện, sâu sắc và khách quan tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trên chiến trường Quảng Nam, đồng thời làm rõ những khuyết điểm, hạn chế trong chỉ đạo, thực hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trong bối cảnh chung cả miền nam. Từ đó rút ra những bài học lịch sử có giá trị lý luận và thực tiễn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 để phát huy, vận dụng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay. Qua đó góp phần phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch phủ nhận giá trị, ý nghĩa của sự kiện lịch sử trọng đại này…

Tấn Nguyên/Nhân dân

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…