• “Bóng ma” ủy nhiệm

  “Bóng ma” ủy nhiệm

  Trong vòng hai ngày có tới 250 người thiệt mạng ở Đông Ghouta của Syria tuần này là thực tế buộc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) phải ra một thông báo không thể ngắn hơn: “Không từ ngữ nào có thể lấy lại công lý cho những đứa trẻ đã bị giết, cha mẹ và người thân của chúng”.

 • Chảo lửa Syria: Ghouta có thể hoang tàn hơn nữa

  Chảo lửa Syria: Ghouta có thể hoang tàn hơn nữa

  Ngày 19-2, các lực lượng của Syria đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công trên bộ nhằm vào Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, đang do lực lượng phiến quân kiểm soát. Nhiều người dân đã đóng gói hành lý và thuê phòng ở ngoại ô đề phòng một chiến dịch quân sự sắp diễn ra.

 • Biên giới Syria trước vòng xoáy căng thẳng mới

  Biên giới Syria trước vòng xoáy căng thẳng mới

  Quân đội Israel hôm 10/2 đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào hệ thống phòng không Syria và các mục tiêu của Iran tại Syria. Trong một tuyên bố, phía Israel khẳng định đây là hành động đáp trả vụ một máy bay chiến đấu F-16 của Israel bị tên lửa từ Syria bắn rơi sáng cùng ngày.

 • Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên

  Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên

  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng đàm phán giữa nước này với Triều Tiên, trong khi vẫn quyết tâm gây "sức ép tối đa" đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

 • Trung Đông 2017: Những chuyển dịch lớn

  Trung Đông 2017: Những chuyển dịch lớn

  “Quả bom” Jerusalem bùng nổ vào tháng cuối cùng của năm 2017 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ về đây.

 • Trung Quốc sẽ tiến hành tổng điều tra kinh tế toàn quốc lần thứ tư

  Trung Quốc sẽ tiến hành tổng điều tra kinh tế toàn quốc lần thứ tư

  Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc ngày 8/12 đã ban hành “Thông báo về việc triển khai tổng điều tra kinh tế toàn quốc.” Mục đích của cuộc điều tra là để có cái nhìn rõ hơn về thực trạng của nền kinh tế, từ đó tạo cơ sở thuận lợi cho công tác hoạch định các chính sách kinh tế. 

 • Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

  Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

  Ngày 6-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này một khi công tác chuẩn bị hoàn tất. 

 • Hội nghị thượng đỉnh EU-AU: "Nóng" vấn đề buôn bán nô lệ nhập cư

  Hội nghị thượng đỉnh EU-AU:

  Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 29/11, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) đã khai mạc tại thủ đô Abidjan của Côte d’Ivoire với chủ đề tập trung vào tăng trưởng và ổn định kinh tế trong dài hạn.

 • Phái đoàn chính phủ Syria hoãn tới tham dự hòa đàm Syria tại Geneva

  Phái đoàn chính phủ Syria hoãn tới tham dự hòa đàm Syria tại Geneva

  Theo Reuters, ngày 27/11, tờ báo địa phương al-Watan thân chính phủ Syria đưa tin phái đoàn chính phủ nước này đã hoãn chuyến đi tới tham dự vòng hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ, dự kiến được nối lại trong ngày 28/11 tại Geneva (Thụy Sĩ). 

 • Vòng luẩn quẩn trong tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

  Vòng luẩn quẩn trong tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

  Việc đưa Triều Tiên trở lại “danh sách các nước bảo trợ khủng bố” có thể xem là “bước lùi” đối với tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, nhất là khi xét tới khía cạnh rằng năm 2008, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách này nhằm thể hiện thiện chí và thúc đẩy vòng đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

 • Đôi nét về sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc

  Đôi nét về sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc

  Thời gian gần đây, sự ra đời của sáng kiến “Vành đai và Con đường” là vấn đề đang nổi lên không chỉ với tư cách là một chiến lược của Trung Quốc, mà còn có thể định hình lại vị trí địa chính trị, kinh tế trong và ngoài châu Á. Chính vì vậy, nội dung cơ bản và triển vọng của Sáng kiến này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới.

 • Châu Á-Thái Bình Dương được đánh giá là động lực cho tăng trưởng

  Châu Á-Thái Bình Dương được đánh giá là động lực cho tăng trưởng

  Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên tại một số nền kinh tế phương Tây, châu Á, đặc biệt là khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã trở thành động lực của tăng trưởng toàn cầu và phát triển bền vững.

 • Catalonia đòi độc lập: Cuộc khủng hoảng liệu đã tới hồi kết?

  Catalonia đòi độc lập: Cuộc khủng hoảng liệu đã tới hồi kết?

  Cuối cùng chính quyền trung ương Tây Ban Nha đã thực hiện các bước đi cần thiết để nắm quyền kiểm soát trực tiếp vùng lãnh thổ Catalonia chiểu theo Điều 155 của Hiến pháp, ngay sau khi Hội đồng lập pháp Catalonia vượt qua “giới hạn đỏ,” bỏ phiếu ủng hộ vùng lãnh thổ này đơn phương tuyên bố độc lập.

 • Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga khẳng định vai trò của Cách mạng Nga

  Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga khẳng định vai trò của Cách mạng Nga

  Chiều 23/10, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) Gennady Ziuganov đã tổ chức họp báo giới thiệu kế hoạch hoạt động nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại. 

 • Việt Nam đóng vai trò tối quan trọng trong tiến trình hợp tác APEC

  Việt Nam đóng vai trò tối quan trọng trong tiến trình hợp tác APEC

  Trước thềm Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam trong tháng 11/2017, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã phỏng vấn giáo sư Go Ito, chuyên ngành quan hệ quốc tế, Khoa chính trị học, Đại học Meji, về một số chủ để quan tâm của APEC trong năm 2017, trong đó có chủ nghĩa bảo hộ và vai trò của Việt Nam đối với APEC.