• Trung Quốc sẽ tiến hành tổng điều tra kinh tế toàn quốc lần thứ tư

  Trung Quốc sẽ tiến hành tổng điều tra kinh tế toàn quốc lần thứ tư

  Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc ngày 8/12 đã ban hành “Thông báo về việc triển khai tổng điều tra kinh tế toàn quốc.” Mục đích của cuộc điều tra là để có cái nhìn rõ hơn về thực trạng của nền kinh tế, từ đó tạo cơ sở thuận lợi cho công tác hoạch định các chính sách kinh tế. 

 • Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

  Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

  Ngày 6-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này một khi công tác chuẩn bị hoàn tất. 

 • Hội nghị thượng đỉnh EU-AU: "Nóng" vấn đề buôn bán nô lệ nhập cư

  Hội nghị thượng đỉnh EU-AU:

  Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 29/11, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) đã khai mạc tại thủ đô Abidjan của Côte d’Ivoire với chủ đề tập trung vào tăng trưởng và ổn định kinh tế trong dài hạn.

 • Phái đoàn chính phủ Syria hoãn tới tham dự hòa đàm Syria tại Geneva

  Phái đoàn chính phủ Syria hoãn tới tham dự hòa đàm Syria tại Geneva

  Theo Reuters, ngày 27/11, tờ báo địa phương al-Watan thân chính phủ Syria đưa tin phái đoàn chính phủ nước này đã hoãn chuyến đi tới tham dự vòng hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ, dự kiến được nối lại trong ngày 28/11 tại Geneva (Thụy Sĩ). 

 • Vòng luẩn quẩn trong tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

  Vòng luẩn quẩn trong tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

  Việc đưa Triều Tiên trở lại “danh sách các nước bảo trợ khủng bố” có thể xem là “bước lùi” đối với tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, nhất là khi xét tới khía cạnh rằng năm 2008, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách này nhằm thể hiện thiện chí và thúc đẩy vòng đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

 • Đôi nét về sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc

  Đôi nét về sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc

  Thời gian gần đây, sự ra đời của sáng kiến “Vành đai và Con đường” là vấn đề đang nổi lên không chỉ với tư cách là một chiến lược của Trung Quốc, mà còn có thể định hình lại vị trí địa chính trị, kinh tế trong và ngoài châu Á. Chính vì vậy, nội dung cơ bản và triển vọng của Sáng kiến này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới.

 • Châu Á-Thái Bình Dương được đánh giá là động lực cho tăng trưởng

  Châu Á-Thái Bình Dương được đánh giá là động lực cho tăng trưởng

  Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên tại một số nền kinh tế phương Tây, châu Á, đặc biệt là khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã trở thành động lực của tăng trưởng toàn cầu và phát triển bền vững.

 • Catalonia đòi độc lập: Cuộc khủng hoảng liệu đã tới hồi kết?

  Catalonia đòi độc lập: Cuộc khủng hoảng liệu đã tới hồi kết?

  Cuối cùng chính quyền trung ương Tây Ban Nha đã thực hiện các bước đi cần thiết để nắm quyền kiểm soát trực tiếp vùng lãnh thổ Catalonia chiểu theo Điều 155 của Hiến pháp, ngay sau khi Hội đồng lập pháp Catalonia vượt qua “giới hạn đỏ,” bỏ phiếu ủng hộ vùng lãnh thổ này đơn phương tuyên bố độc lập.

 • Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga khẳng định vai trò của Cách mạng Nga

  Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga khẳng định vai trò của Cách mạng Nga

  Chiều 23/10, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) Gennady Ziuganov đã tổ chức họp báo giới thiệu kế hoạch hoạt động nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại. 

 • Việt Nam đóng vai trò tối quan trọng trong tiến trình hợp tác APEC

  Việt Nam đóng vai trò tối quan trọng trong tiến trình hợp tác APEC

  Trước thềm Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam trong tháng 11/2017, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã phỏng vấn giáo sư Go Ito, chuyên ngành quan hệ quốc tế, Khoa chính trị học, Đại học Meji, về một số chủ để quan tâm của APEC trong năm 2017, trong đó có chủ nghĩa bảo hộ và vai trò của Việt Nam đối với APEC.

 • Đại hội XIX định hình tương lai Trung Quốc

  Đại hội XIX định hình tương lai Trung Quốc

  Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX khai mạc ngày 18/10 là sự kiện chính trị quan trọng thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân Trung Quốc và dư luận quốc tế.

 • Tiền lệ nguy hiểm

  Tiền lệ nguy hiểm

  Tây Ban Nha đang đứng trước thách thức lớn để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ khi hôm 4/10 vừa qua, người đứng đầu vùng tự trị Catalonia, ông Carles Puigdemont, cho biết chính quyền vùng này sẽ tuyên bố độc lập trong vài ngày tới.

 • Những chuyển biến tích cực có giúp định hình tương lai Syria?

  Những chuyển biến tích cực có giúp định hình tương lai Syria?

  Những chuyển biến tích cực gần đây tại Syria, cả trên chiến trường lẫn trên bàn đàm phán, đang làm sống dậy hy vọng chấm dứt cuộc chiến tranh tàn khốc đã bước sang năm thứ bảy và kéo theo nhiều hệ lụy không chỉ ở quốc gia Trung Đông này mà còn trên toàn khu vực.

 • Đêm kinh hoàng ở Las Vegas: Đâu là mầm mống cho tội ác?

  Đêm kinh hoàng ở Las Vegas: Đâu là mầm mống cho tội ác?

  Cả nước Mỹ lại chìm trong sợ hãi khi cơn mưa đạn bất ngờ vãi xuống đám đông 22.000 người đang say sưa thưởng thức giọng hát của ca sỹ Jason Aldean tại liên hoan nhạc đồng quê tổ chức ở trung tâm Las Vegas, "kinh đô sòng bài" thế giới nằm giữa hoang mạc Nevada, miền Tây nước Mỹ. 

 • 61,5 triệu cử tri Đức bắt đầu bỏ phiếu bầu Quốc hội Liên bang

  61,5 triệu cử tri Đức bắt đầu bỏ phiếu bầu Quốc hội Liên bang

  Vào lúc 8 giờ ngày 24/9 theo giờ địa phương (tức 13 giờ theo giờ Hà Nội), các điểm bỏ phiếu thuộc 299 khu vực bầu cử trên toàn nước Đức đã đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội Liên bang khóa 2017-2021.