"Ông chẳng bà chuộc"

Mới đây, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê tuyên bố thẳng với Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni rằng, Nhật Bản tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà I-ran và Nhóm P5+1 (gồm năm nước Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Ðức) đạt được năm 2015. Phát ngôn trên được đưa ra bất chấp Tổng thống Mỹ Ð.Trăm chỉ trích gay gắt thỏa thuận trên và tuyên bố sẽ chấm dứt thỏa thuận "đáng xấu hổ" này. Vấn đề ở chỗ, việc I-ran được "cởi trói" khỏi các lệnh trừng phạt quốc tế sau thỏa thuận hạt nhân hai năm trước đã tạo "làn gió mát lành" cho giới đầu tư Nhật Bản. Do đó, Tô-ki-ô không có lý do để phản đối thỏa thuận trên.

Về Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được 12 nước ký năm 2016, sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm tuyên bố rút khỏi thỏa thuận thương mại đa phương lớn nhất thế giới này, Tô-ki-ô luôn đi đầu nhằm đưa "TPP-1" sống lại. Theo đó, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên phê chuẩn văn kiện này và kiên quyết tìm cách thực thi hiệp định dù vắng Mỹ để bảo vệ những lợi ích kinh tế và chiến lược mà hiệp định mang lại.

Tình trạng "ông chẳng bà chuộc" trong quan hệ quốc tế, kể cả với các quốc gia đồng minh thân thiết như Nhật Bản và Mỹ, sẽ xuất hiện bất cứ khi nào có sự "vênh" nhau hoặc xung đột đối với lợi ích quốc gia.

Thạch Vũ/Nhân dân

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

(TG) - Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam có nhiều thời kỳ phát triển hết sức rực rỡ nhưng chưa bao giờ phong độ của đất nước, vị thế của dân tộc lại được khẳng định mạnh mẽ như bây giờ. Công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi rõ rệt diện mạo đất nước, tăng cường xung lực cho đời sống xã hội, cải thiện đáng kể và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.