Tổng thống Hàn Quốc cam kết hợp tác với LHQ về vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Park Soo-hyun của Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ trong cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ông Moon Jae-in bày tỏ cảm ơn Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã lên án vụ phóng tên lửa ngày 14/5 của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ quốc tế.

Ông Moon khẳng định cũng có kế hoạch hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách kiên quyết và cơ bản thông qua các phương tiện sẵn có, kể cả các biện pháp trừng phạt và đối thoại.

Về phần mình, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hòa bình bằng bất kỳ giá nào và tuyên bố cần phải ngăn chặn một cuộc xung đột vũ trang nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ngày 14/5 vừa qua, Triều Tiên thông báo thử "thành công" tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin tên lửa đã được phóng ở góc cao nhất nhằm đảm bảo an ninh cho các nước láng giềng.

Hwasong bay được 787km và đạt độ cao 2.111,5km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nga.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận vụ thử đã “thành công” và cho rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang tiến triển nhanh hơn dự kiến.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án mạnh mẽ, đồng thời cam kết tăng cường các biện pháp trong đó có các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả "hành vi gây bất ổn cao" của Triều Tiên./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.