Đông Nam Á lo ngại về các chiến binh Hồi giáo từ Syria hồi hương

Phiến quân Hồi giáo IS. (Nguồn: aljazee.com)
Phiến quân Hồi giáo IS. (Nguồn: aljazee.com)

Ông Brandis cho biết sẽ đồng chủ trì hội nghị cấp cao này cùng với Bộ trưởng Điều phối về các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia Wiranto, tại thành phố Manado (Indonesia), vào tuần cuối của tháng Tám. Hội nghị còn có sự tham gia của Malaysia, Philippines và New Zealand.

Phát biểu trước một ủy ban Thượng viện, ông Brandis nói: "Trọng tâm của cuộc họp khai mạc hội nghị cấp cao các bộ trưởng khu vực về chống khủng bố sẽ là ... các chiến binh nước ngoài hồi hương. Đây là vấn đề đáng quan ngại nhất khi bàn về chống khủng bố đối với các những người đứng đầu chính phủ và các bộ trưởng an ninh tại các quốc gia trong khu vực."

Trong bối cảnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thất thế tại Syria và Iraq, hàng trăm chiến binh đang hồi hương tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khiến giới chức các nước lo ngại chúng sẽ tiếp tục âm mưu khủng bố tại quê nhà.

Theo Bộ trưởng Brandis, các quan chức an ninh cũng như các lãnh đạo chính trị sẽ tham gia hội nghị để giúp xây dựng cơ chế hợp tác sẵn sàng trong khu vực./.

Theo TTXVN


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, lực lượng công an cần chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, nhất là các hoạt động lôi kéo, móc nối, tác động, "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ...