EU đề xuất kết thúc các biện pháp áp đặt lên Hy Lạp 8 năm qua

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis đánh giá quyết định là một tín hiệu tích cực nữa chứng tỏ Hy Lạp đã dần đạt được sự ổn định tài chính và từng bước vực dậy nền kinh tế.

Hy Lạp, vốn ghi nhận tình trạng thâm hụt ngân sách vượt trần quy định 3% GDP của Eurozone trong nhiều năm liền, đã bị đặt dưới sự kiểm soát của EC kể từ năm 2009.

Theo số liệu mới nhất của EC, sau nhiều biện pháp cải cách triệt để, năm 2016, Hy Lạp đã đạt được thặng dư ngân sách với tỷ lệ 0,7% GDP.

Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế Pierre Moscovici nhấn mạnh đây là thời điểm mang tính biểu tượng cho người Hy Lạp, khi quốc gia này thu được những thành tựu kinh tế đáng ghi nhận sau nhiều năm nỗ lực.

Việc kết thúc các biện pháp áp đặt lên Hy Lạp sẽ được chính thức xác nhận bởi 28 Bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) sau kỳ nghỉ Hè này.

Thông báo của EC được đưa ra gần một tháng sau thỏa thuận đạt được giữa các chủ nợ của Hy Lạp gồm Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để tái khởi động kế hoạch trợ giúp 86 tỷ euro (tương đương 98 tỷ USD) được cam kết rót cho Athens vào tháng 7/2015.

Kế hoạch trợ giúp trên sẽ cho phép Hy Lạp giải quyết được một phần quan trọng của món nợ khổng lồ, vốn đang chiếm tới gần 180% GDP nước này./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo

Gần đây, các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục bắt giữ, xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó một số đối tượng là giáo dân. Đã thành thói quen, các thế lực thù địch, phần tử phản động lưu vong lại lợi dụng sự việc này để thông qua một số phương tiện truyền thông ở nước ngoài tuyên truyền xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm chống phá Nhà nước Việt Nam. Họ vu cáo rằng Nhà nước Việt Nam “đàn áp tôn giáo”, vi phạm tự do tôn giáo.