Tổng thống Pháp nêu "học thuyết" mới để giải quyết khủng hoảng Syria

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở thăm Paris, ông Macron nói: "Thực tế là chúng tôi đã thay đổi nguyên tắc của mình đối với vấn đề Syria nhằm đạt được kết quả và đang làm việc chặt chẽ với các đối tác của mình, đặc biệt là Mỹ".

Chứng kiến việc yêu cầu nhà lãnh đạo al-Assad ra đi không thành công, Tổng thống Macron cho biết ông đang làm việc với đối tác Mỹ nhằm thúc đẩy một giải pháp thay thế cụ thể để chuẩn bị cho thời kỳ hậu chiến ở Syria.

Ông Macron nhấn mạnh hai nước có chung mục tiêu chính là "xóa sổ tất cả các nhóm khủng bố, đạt được một giải pháp chính trị lâu dài và toàn diện" đối với vấn đề Syria.

Để đạt được mục tiêu này, Tổng thống Macron cho rằng cần lập ra một nhóm liên lạc bao gồm năm cường quốc thế giới, các nước Arab, đại diện phe đối lập và Chính phủ Syria nhằm "xây dựng một sự ổn định chính trị dài hạn."

Năm 2014, Pháp bắt đầu tham gia liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria. Một năm sau khi Pháp triển khai máy bay chiến đấu không kích các mục tiêu của IS tại Syria, IS đã nhận là thủ phạm các vụ tấn công khủng bố khiến 130 người thiệt mạng tại Paris.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Paris, ông Macron cho biết thêm rằng về tình hình Iraq và Syria, hai nước Pháp-Mỹ đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau, đặc biệt trong việc xây dựng lộ trình cho giai đoạn hậu chiến./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…