Quốc hội Thái Lan thông qua luật xét xử vắng mặt các chính trị gia

Một phiên họp của Quốc hội Thái Lan. (Nguồn: bangkokpost)
Một phiên họp của Quốc hội Thái Lan. (Nguồn: bangkokpost)

Đạo luật này là 1 trong 10 đạo luật phát sinh từ bản Hiến pháp năm 2017 của Thái Lan và được chính quyền quân sự tuyên bố là cần thiết để đảm bảo nền chính trị Thái Lan được “trong sạch” trước thềm cuộc bầu cử dự kiến vào cuối năm 2018.

Theo luật mới, thời hạn truy tố các nhân vật giữ vị trí chính trị sẽ không xét đến khoảng thời gian các nhân vật này trốn khỏi đất nước. Luật cũng cho phép Tòa xét xử các nhân vật giữ vị trí chính trị thuộc Tòa án tối cao tiến hành các phiên xét xử vắng mặt, điều được cho là trái với các nguyên tắc pháp lý quốc tế.

Bên cạnh việc cho phép xét xử vắng mặt, luật mới cũng điều chỉnh quy trình tố tụng hình sự đối với các chính trị gia, ví dụ cho phép tòa án tham gia điều tra và thu thập các bằng chứng chống lại bị cáo thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào cơ quan công tố.

Theo giới phân tích, động thái được cho là nhằm vào cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và những nhân vật thân cận cũng như các chính trị gia có quan điểm chống đối chính quyền quân sự hiện tại hay chính quyền do giới quân sự thao túng trong tương lai./.

(Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thiết thực từ Hội thi tuyên truyền về học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh cấp toàn quân

Thiết thực từ Hội thi tuyên truyền về học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh cấp toàn quân

(TG)-Ưu điểm của Hội thi lần này là đã gắn tuyên truyền phong cách Hồ Chí Minh với tuyên truyền những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.