Ông Trump: Không nhất thiết phải xây tường dọc biên giới với Mexico

Một bức tường sắt ngăn biên giới Mỹ-Mexico. (Nguồn: Reuters)
Một bức tường sắt ngăn biên giới Mỹ-Mexico. (Nguồn: Reuters)

Trong chuyến bay sang Paris, Pháp, Tổng thống Donald Trump trao đổi với báo giới rằng dọc chiều dài biên giới chung với Mexico đã có sẵn những rào cản thiên nhiên như sông, núi và xa mạc và do vậy chỉ cần phải xây dựng bức tường dài từ 1.100-1.500km. 

Đây là lần đầu tiên ông Donald Trump thừa nhận ít có khả năng xây dựng bức tường dọc chiều dài biên giới giữa hai nước.

Trước đó, vào tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ, John Kelly đã công nhận tính bất khả thi đối với dự án trên. 

Xây dựng bức tường biên giới chung với Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ là một trong những cam kết của ông Donald Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử trước đó và yêu cầu phía Mexico phải thanh toán cho dự án.

Quan hệ giữa hai nước đã trở lên căng thẳng xoay quanh vấn đề này. 

Sau gần 6 tháng lên nắm quyền, ông Donald Trump chỉ mới đề nghị Quốc hội thông qua 1,6 tỷ USD cho dự án ước tính lên đến 20 tỷ USD này. Hiện tại, dọc chiều dài biên giới chung giữa hai nước đã có 965 km tường và rào ngăn./. 

Theo VietNam+

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Sau chiến thắng quân Nguyên Mông lần thứ 2 (1285), ngay trong những thời khắc mà cả một triều đại còn đang hát khúc khải hoàn ca thì Thượng tướng, Thái sư Trần Quang Khải đã nhắc đến tư tưởng ấy. Hai chữ "thái bình" trong câu thơ của ông gợi ra những ngẫm nghĩ đến tận ngày hôm nay.