Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích các "kẻ thù" thổi bùng căng thẳng ở vùng Vịnh

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu tại sân bay Istanbul trước khi khởi hành chuyến thăm 2 ngày tới Saudi Arabia, Kuwait và Qatar, ông Erdogan chỉ trích các "kẻ thù" đang tìm cách "thổi bùng căng thẳng giữa các quốc gia anh em" tại vùng Vịnh.

Nhà lãnh đạo này khẳng định trong cuộc khủng hoảng, chính quyền Ankara đứng về phía "hòa bình, ổn định, thống nhất và đối thoại."

Ông tuyên bố ủng hộ các nỗ lực trung gian hòa giải của Kuwait, đồng thời nhấn mạnh là một nước lớn trong khu vực, Saudi Arabia có vai trò quan trọng trong giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay giữa 4 nước vùng Vịnh với Qatar.

Ngày 5/6, các nước Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc Chính quyền Doha bảo trợ các nhóm khủng bố và thực thi các chính sách can thiệp nhằm gây bất ổn trong khu vực.

Qatar bác bỏ các cáo buộc trên và cho đến nay, các bên vẫn chưa thể tìm ra hướng giải quyết cho mối bất hòa nghiêm trọng.

Giới quan sát quốc tế nhận định chuyến thăm trong 2 ngày 23-24/7 của ông Erdogan sẽ được dư luận theo dõi sát sao bởi Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh đáng tin cậy của Qatar trong cuộc tranh cãi ngoại giao với 4 nước láng giềng Arab.

Trong những năm gần đây, Qatar được coi là đồng minh hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Đông với việc Ankara và Doha duy trì hợp tác chặt chẽ trên một loạt các vấn đề cũng như việc Thổ Nhĩ Kỳ đặt một căn cứ quân sự tại Qatar.

Tuy nhiên, trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh châu Âu và Mỹ đang trải qua giai đoạn tồn tại nhiều bất đồng, các chuyên gia cho rằng Ankara cũng đang dè dặt trước nguy cơ tác động tiêu cực tới quan hệ với cường quốc trong khu vực là Saudi Arabia./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…