Liên hợp quốc cảnh báo IS vẫn là mối đe dọa đáng kể

Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại Raqa, Syria ngày 28/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại Raqa, Syria ngày 28/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhận định trên được đưa ra trong báo cáo dài 24 trang do đội ngũ chuyên gia của Liên hợp quốc soạn thảo.

Báo cáo được công bố ngày 11/8 cho biết IS đang tăng cường hoạt động trên thế giới, với số vụ tấn công tăng cao tại châu Âu.

Ngoài châu lục này, IS đang tìm cách mở rộng địa bàn sang Đông Nam Á, đặc biệt tại miền Nam Philippines, nơi cuộc giao tranh ác liệt đã cướp đi sinh mạng của gần 700 người trong hơn 2 tháng.

Báo cáo lưu ý các khoản tài trợ IS gửi ra nước ngoài, thường với số tiền nhỏ, khiến lực lượng chức năng sở tại khó phát hiện.

Các nguồn tài trợ của IS vẫn dựa trên nguồn thu từ dầu mỏ và tiền thuế thu từ người dân tại những vùng bị chúng kiểm soát.

Thực tế, tình hình tài chính của tổ chức này tiếp tục bấp bênh, chủ yếu do bị quân đội của nhiều nước tấn công.

Theo báo cáo, số phần tử khủng bố nước ngoài đến Iraq và Syria tiếp tục giảm. Tuy nhiên, ​Liên hợp quốc cảnh báo cần đặc biệt thận trọng với các nhóm cực đoan trở về nước sau khi được IS huấn luyện.

Báo cáo trên cho biết thêm sự kháng cự mạnh của IS tại thành phố Mosul của Iraq chứng tỏ bộ máy chỉ huy của nhóm “chưa hoàn toàn tan vỡ” và vẫn là một mối đe dọa quân sự đáng kể, dù Chính phủ Iraq đã tuyên bố giải phóng thành phố lớn thứ hai nước này hồi tháng Bảy vừa qua.

Hơn nữa, IS đã biết cách chuyển đổi các máy bay không người lái có sẵn trên thị trường, thậm chí tự chế các máy bay không người lái phù hợp với những nhiệm vụ trinh sát và ném bom.

Trong khi đó, liên minh địa phương giữa IS và đồng minh al-Qaeda - mạng lưới khủng bố vẫn hoạt động mạnh tại các khu vực Tây Phi, Đông Phi và Bán đảo Arab, đặc biệt ở Yemen, giúp 2 nhóm thánh chiến này dễ dàng trao đổi các tay súng với nhau./. 

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.