Quốc hội Iran thông qua hầu hết danh sách nội các của Tổng thống

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (giữa) phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Tehran ngày 20/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (giữa) phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Tehran ngày 20/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo đó, các nghị sỹ đã bỏ phiếu tín nhiệm cho 16 bộ trưởng trong số 18 thành viên nội các mới của ông Rouhani.

Duy chỉ có một trường hợp Quốc hội Iran không chấp thuận, đó là ứng cử viên Habibollah Bitaraf cho chức Bộ trưởng Năng lượng.

Ngoài ra, dự kiến Tổng thống Rouhani sẽ công bố ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Khoa học, Nghiên cứu và Công nghệ trong vài ngày tới.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani đã công bố kết quả bỏ phiếu sau 4 ngày tranh luận xung quanh năng lực của các nhân vật được đề cử làm bộ trưởng.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Quốc hội trong ngày cuối cùng tranh luận về các lựa chọn nội các, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của chính quyền mới là bảo vệ thỏa thuận hạt nhân khỏi việc bị Mỹ xóa bỏ.

Ông Rouhani cho biết "công việc quan trọng nhất của Bộ Ngoại giao là kiên trì bảo vệ Kế hoạch chung toàn diện (JCPOA), và không cho phép Mỹ và các kẻ thù khác thành công."

Nhà lãnh đạo Iran khẳng định thỏa thuận hạt nhân vẫn được duy trì theo hướng có lợi, ít nhất giúp tái khôi phục nền kinh tế đang khó khăn và tạo công ăn việc làm.

Ông Rouhani nhấn mạnh trách nhiệm thứ hai của Bộ Ngoại giao là tham gia các hoạt động kinh tế, từ đó giúp thu hút đầu tư và công nghệ nước ngoài.

Thời gian qua, Mỹ đã liên tiếp áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Hai bên cũng cáo buộc nhau vi phạm tinh thần của thỏa thuận JCPOA.

Tổng thống Rouhani ngày 15/8 vừa qua cảnh báo Iran có thể ngay lập tức từ bỏ thỏa thuận hạt nhân đã ký với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng Đức) nếu Washington tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Tehran.

Ông Rouhani cho rằng quyết định ký ban hành luật trừng phạt của Tổng thống Mỹ cho thấy ông Donald Trump là đối tác "không đáng tin cậy"./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

(TG) - Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam có nhiều thời kỳ phát triển hết sức rực rỡ nhưng chưa bao giờ phong độ của đất nước, vị thế của dân tộc lại được khẳng định mạnh mẽ như bây giờ. Công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi rõ rệt diện mạo đất nước, tăng cường xung lực cho đời sống xã hội, cải thiện đáng kể và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.