Singapore ấn định ngày bầu cử tổng thống nếu có đủ ứng viên

Doanh nhân Mohamed Salleh Marican cùng vợ (trái) và cựu Chủ tịch công ty dầu khí Bourbon Offshore Asia Pacific Farid Khan cùng vợ. (Nguồn: straitstimes.com)
Doanh nhân Mohamed Salleh Marican cùng vợ (trái) và cựu Chủ tịch công ty dầu khí Bourbon Offshore Asia Pacific Farid Khan cùng vợ. (Nguồn: straitstimes.com)

Ủy ban Bầu cử tổng thống Singapore sẽ đánh giá tất cả các ứng viên tiềm năng và thông báo cho họ quyết định của ủy ban trước ngày 12/9. 

Nếu chỉ có một ứng cử viên hợp lệ thì người đó sẽ được tuyên bố là tổng thống ngay trong Ngày Đề cử (13/9). Nếu có 2 ứng cử viên trở lên thì cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 23/9. 

Theo thông báo ngày 28/8 của Ủy ban Bầu cử tổng thống Singapore, đến nay, đã có 3 ứng viên tiềm năng tuyên bố tham gia tranh cử là doanh nhân Mohamed Salleh Marican; cựu Chủ tịch công ty dầu khí Bourbon Offshore Asia Pacific Farid Khan​ và cựu Chủ tịch Quốc hội Halimah Yacob. 

Cuộc bầu cử tổng thống Singapore năm nay được dành riêng cho các ứng viên đến từ cộng đồng gốc Malaysia. 

Theo một sửa đổi Hiến pháp được Quốc hội Singapore thông qua hồi tháng 11/2016, vị trí tổng thống nước này sẽ dành riêng cho ứng cử viên của một nhóm sắc tộc cụ thể nếu nhóm này không có thành viên nào từng giữ chức tổng thống trong 5 nhiệm kỳ tổng thống (6 năm/nhiệm kỳ) liên tiếp. 

Người chiến thắng năm nay sẽ là vị tổng thống gốc Malaysia thứ 2 trong lịch sử Singapore. 

Tổng thống Tony Tan​ sẽ mãn nhiệm vào ngày 31/8. Sau đó, tổng thống lâm thời sẽ lên nắm quyền cho đến khi tổng thống mới được bầu ra. 

Theo Hiến pháp Singapore, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn tổng thống hiện nay, ông Joseph Yuvaraj Pillay, sẽ đảm nhiệm vị trí tổng thống tạm quyền. 

Theo số liệu từ Cục Thống kê Singapore, nước này hiện có 5,6 triệu người sinh sống, trong đó có 3,9 triệu người là công dân hoặc người có giấy phép cư trú, bao gồm 2,9 triệu là người gốc Trung, 526.000 người gốc Malaysia và 357.000 người gốc Ấn. 

Sửa đổi Hiến pháp về cơ chế bầu tổng thống là một nỗ lực của chính phủ nhằm thúc đẩy đoàn kết và hòa hợp trong một xã hội đa sắc tộc./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

(TG) - Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam có nhiều thời kỳ phát triển hết sức rực rỡ nhưng chưa bao giờ phong độ của đất nước, vị thế của dân tộc lại được khẳng định mạnh mẽ như bây giờ. Công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi rõ rệt diện mạo đất nước, tăng cường xung lực cho đời sống xã hội, cải thiện đáng kể và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.