Nga, Iran thảo luận về xung đột Syria và thỏa thuận hạt nhân

Xe chở các tay súng IS tại khu vực Qara thuộc vùng Qalamoun (Syria) ngày 28/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Xe chở các tay súng IS tại khu vực Qara thuộc vùng Qalamoun (Syria) ngày 28/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về tình hình tại Syria và thỏa thuận hạt nhân Iran được ký giữa Tehran và các cường quốc thế giới nhóm P5+1.

Thông báo có đoạn viết: “Hai Ngoại trưởng đã trao đổi quan điểm về một số vấn đề liên quan trong các chương trình nghị sự song phương và khu vực, bao gồm việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran và tình hình xung quanh việc giải quyết xung đột tại Syria theo các thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ tiến trình hòa đàm Astana".

Trước đó, sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Abdullah bin Zayed al-Nahyan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga quyết tâm giúp Saudi Arabia trong quá trình sáp nhập các nhóm đối lập tại Syria.

Trong tuyên bố ngày 29/8, Ngoại trưởng Lavrov cho biết: "Khi Saudi Arabia đưa ra sáng kiến sáp nhập Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) được thành lập tại Riyadh với nhóm đối lập Cairo và Moskva, chúng tôi đã tích cực ủng hộ sáng kiến này. Chúng tôi sẽ giúp đỡ đối tác Saudi Arabia thực hiện theo phương hướng này bằng tất cả các biện pháp có thể. Chúng tôi tin tưởng đây là hướng đi không thể tránh khỏi sẽ góp phần vào sự khởi đầu của quá trình đàm phán thực chất cho tương lai của Syria"./.

(Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…