Mỹ, Hàn Quốc nhất trí về các biện pháp quân sự đáp trả Triều Tiên

Binh sỹ và xe quân sự Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận ở Cherwon, phía bắc Seoul ngày 19/7. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Binh sỹ và xe quân sự Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận ở Cherwon, phía bắc Seoul ngày 19/7. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Văn phòng của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joseph Dunford, Tướng Jeong đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có "những biện pháp đáp trả quân sự hiệu quả" đối với hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, nhằm mục đích chứng tỏ quyết tâm và sức mạnh của liên minh Hàn Quốc-Mỹ. 

Về phần mình, ông Dunford đã lên tiếng ủng hộ lời đề nghị này và cam kết hợp tác. Hai quan chức cũng nhất trí thảo luận tất cả các biện pháp quân sự đối với Triều Tiên theo tinh thần của liên minh. Hai bên nhất trí sẽ có những biện pháp quân sự phối hợp đối với Bình Nhưỡng trong thời gian sớm nhất có thể. 

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cảnh báo đang chuẩn bị các biện pháp đối phó mạnh mẽ với tình hình và tuyên bố các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ có đủ khả năng để trả đũa hành động khiêu khích của Triều Tiên. 

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ trích Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân là hành động hoàn toàn không thể chấp nhận được. 

Trong tuyên bố cùng ngày, ông Abe cho rằng các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều tiên đang tạo ra mối đe dọa "khẩn cấp và nghiêm trọng" đối với Nhật Bản. 

Ông Abe nói: "Với tuyên bố thử thành công cái gọi là bom nhiệt hạch (bom H), rõ ràng chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng không chỉ bước sang một giai đoạn mới mà còn là mối đe dọa cấp bách và nghiêm trọng hơn bao giờ hết đối với an ninh quốc gia Nhật Bản. Không những thế nó còn ảnh hưởng lớn đến hòa bình và ổn định trong khu vực và quốc tế."

Bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất, ông Abe kịch liệt lên án và phản đối hành động vừa qua của Triều Tiên. 

Trong khi đó, theo hãng thông tấn Yonhap, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã có cuộc điện đàm thảo luận về các biện pháp đáp trả sau khi Triều Tiên tuyên bố tiến hành thử thành công bom bom H sáng 3/9. 

Trong cuộc điện đàm, ngoài việc chia sẻ những lo ngại xung quanh việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản cũng thảo luận về các biện pháp đáp trả, trong đó tính tới việc theo đuổi một nghị quyết trừng phạt nghiêm khắc hơn thông qua Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Hãng Yonhap cùng ngày dẫn lời một quan chức cấp cao của Phủ tổng thống Hàn Quốc cho rằng mặc dù Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 nhưng hiện còn quá sớm để đánh giá xem Triều Tiên đã vượt quá “giới hạn đỏ” mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra hay chưa. 

Quan chức yêu cầu giấu tên này nhấn mạnh hiện còn quá sớm để xác định vụ thử trên có thành công hay không cho dù phía Triều Tiên đã tuyên bố đây là vụ thử hoàn toàn thành công. Ông nêu rõ: “Đó mới chỉ là những gì họ tuyên bố và tuyên bố này vẫn chưa được xác nhận”./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, lực lượng công an cần chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, nhất là các hoạt động lôi kéo, móc nối, tác động, "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ...