Tổng thư ký LHQ quan ngại về chương trình hạt nhân Triều Tiên

Tổng thư ký Antonio Guterres. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thư ký Antonio Guterres. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc phỏng vấn đăng ngày 10/9 trên báo Chủ nhật của Pháp, ông Guterres nêu rõ: "Đến nay, chúng đã trải qua các cuộc chiến tranh vốn nổ ra sau một quyết định được tính toán kỹ lưỡng. Song chúng ta cũng biết rằng các cuộc xung đột khác đã bùng phát thông qua một tình huống leo thang do sự thiếu tỉnh táo. Chúng ta phải hy vọng rằng tính nghiêm trọng của mối đe dọa này đặt chúng ta theo chiều hướng của lý trí trước khi quá muộn".

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh "đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt trong nhiều năm" và thừa nhận rằng ông rất lo ngại.

Ông Guterres cũng lưu ý rằng vấn đề then chốt là buộc Triều Tiên ngừng chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình và tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh cần phải duy trì sự thống nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bằng mọi giá, bởi đó là công cụ duy nhất có thể triển kahi một sáng kiến ngoại giao với cơ may thành công.

Mỹ muốn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu vào ngày 11/9 về việc áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc và Nga./.

(Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo

Gần đây, các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục bắt giữ, xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó một số đối tượng là giáo dân. Đã thành thói quen, các thế lực thù địch, phần tử phản động lưu vong lại lợi dụng sự việc này để thông qua một số phương tiện truyền thông ở nước ngoài tuyên truyền xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm chống phá Nhà nước Việt Nam. Họ vu cáo rằng Nhà nước Việt Nam “đàn áp tôn giáo”, vi phạm tự do tôn giáo.