Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres ủng hộ đối thoại tại Venezuela

Tổng Thư ký Antonio Guterres. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tổng Thư ký Antonio Guterres. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tuyên bố của ông Antonio Guterres được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Maduro thông báo sẽ nối lại đàm phán với Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập theo đề xuất của cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero và Ngoại trưởng Cộng hòa Dominicana Miguel Vargas. 

Ông Guterres kêu gọi các bên tại nước Nam Mỹ tận dụng cơ hội bày tỏ cam kết giải quyết những khó khăn và thác thức hiện nay của đất nước. 

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng tại Phủ Tổng thống, ông Maduro khẳng định đối thoại là con đường duy nhất giải quyết bất đồng, giúp nền kinh tế đất nước hồi phục nhanh chóng. Ông cho biết một phái đoàn của chính phủ sẽ tới Cộng hòa Dominicana để đối thoại với phe đối lập ngay trong ngày 13/9. 

Phe đối lập Venezuela cũng ra thông cáo cho biết sẽ nhóm họp với Tổng thống Cộng hòa Dominicana Danilo Medina để xem xét khả năng đối thoại với chính phủ của Tổng thống Maduro nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, tuy nhiên nhấn mạnh điều này không đồng nghĩa với việc MUD đã quyết định đối thoại. 

Cùng ngày, sau buổi hội đàm với Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian cũng hoan nghênh quyết định trên của Tổng thống Maduro. 

Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng do phe đối lập kích động kể từ tháng Tư vừa qua, khiến 125 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương. Kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này cũng đang rơi vào suy thoái với lạm phát ở mức ba con số, trong khi lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng./. 

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

(TG)-Ngày 23/3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018.