Mỹ ra sắc lệnh hành chính về lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Điều đáng chú ý là ông Trump đã không gây sức ép lên Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, mà thay vào đó tán dương việc ngân hàng trung ương nước này chỉ đạo cho các ngân hàng Trung Quốc ngừng giao dịch với Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu trước báo giới sau bữa ăn trưa cùng các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Trump tuyên bố: "Sắc lệnh hành pháp mới của chúng tôi sẽ cắt đứt các nguồn thu nhập tài trợ cho những nỗ lực của Triều Tiên nhằm phát triển vũ khí hủy diệt loài người."

Theo Tổng thống Trump, các mặt hàng dệt may, đánh bắt cá, công nghệ thông tin và các ngành chế tạo của Triều Tiên nằm trong những lĩnh vực mà Mỹ có thể nhằm mục tiêu. Sắc lệnh này củng cố quyền lực của Bộ Tài chính trong việc nhắm vào những đối tượng thực hiện "nhiều hoạt động giao dịch hàng hóa, dịch vụ hay công nghệ với Triều Tiên."

Tuy nhiên, ông Trump không đề cập đến hoạt động giao dịch dầu lửa của Bình Nhưỡng.

Trước đây, Washington sử dụng những biện pháp tương tự trên để trừng phạt Iran, dẫn đến việc nhiều công ty quyết định hủy bỏ thương mại với Tehran do lo sợ bị gạt khỏi hệ thống tài chính của Mỹ.

Cho tới nay, Mỹ vẫn tránh áp dụng các biện pháp trừng phạt tương tự với Triều Tiên, song với sắc lệnh trên, chính quyền ông Trump đã phát đi tín hiệu rằng họ không chấp nhận Bình Nhưỡng tiếp tục có những hành vi khiêu khích.

Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra sau khi một số cường quốc quan trọng trên thế giới công bố những biện pháp tương tự để gây áp lực lên Triều Tiên. Theo các nguồn tin ngoại giao, Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/9 đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt bổ sung chống Triều Tiên nhằm đáp trả việc nước này thử vũ khí hạt nhân.

Các biện pháp trừng phạt mới sẽ bổ sung cho các lệnh trừng phạt được Liên hợp quốc đưa ra tuần qua, theo đó cấm hoàn toàn các doanh nghiệp châu Âu xuất khẩu dầu sang Triều Tiên cũng như tiến hành hoạt động đầu tư tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên đạt khoảng 3 tỷ USD, nguồn thu nhập sống còn cho chế độ này.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, khi cùng ngồi với ông Trump và phái đoàn hai nước, đã bày tỏ tin tưởng rằng lời cảnh báo Bình Nhưỡng của Tổng thống Mỹ trong bài phát biểu của ông tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 19/9 "cũng sẽ góp phần làm thay đổi Triều Tiên.

Ông Trump đã cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng nếu bị đe dọa, Mỹ sẽ "hủy diệt hoàn toàn" quốc gia 26 triệu dân này./. 

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.