Bất chấp phản đối từ Nga, NATO triển khai quân tới Romania

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nghị viện NATO tại thủ đô Bucharest (Romania) ngày 9/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nghị viện NATO tại thủ đô Bucharest (Romania) ngày 9/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã đưa ra thông báo trên trong phiên họp ngày 9/10 của Hội đồng Nghị viện NATO diễn ra tại thủ đô Bucharest (Romania), song không công khai quy mô quân số trong đợt triển khai này.

Theo Tổng thống Romania, số binh sỹ triển khai tại Romania lần này bao gồm của 10 nước thành viên NATO, trong đó có Italy, Canada và cả Romania. 

Các binh sỹ này thuộc tất cả các binh chủng: bộ binh, không quân và hải quân, sẽ phối hợp với 900 binh sỹ Mỹ hiện đang có mặt tại Romania thực hiện các nhiệm vụ của NATO. Tổng thống Romania Iohannis khẳng định kế hoạch triển khai quân nói trên mang mục đích hòa bình, không phải chiến tranh. Ông Iohannis nhấn mạnh NATO cần một chiến lược dài hạn, cũng như cần đối thoại từ một vị thế phòng thủ mạnh mẽ.

Tuyên bố của ông Iohannis liên quan đến việc Nga lâu nay vẫn phản đối việc NATO triển khai quân sự tại khu vực phía Đông Âu, coi đây là mối đe dọa an ninh với Moskva.

Cũng trong ngày 9/10, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định Nga là láng giềng của NATO và liên minh quân sự này không muốn cô lập Nga cũng như không mong muốn xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới. Tuy nhiên, ông cho biết trong thời gian qua, liên minh quân sự 29 nước thành viên đã tăng cường máy bay tuần tra tại khu vực Biển Đen, coi đây là việc làm cần thiết mang mục đích phòng vệ./. 

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.