Hàn Quốc, Mỹ dự định sớm hoàn tất kế hoạch lập bộ chỉ huy chung

(Nguồn: koreaportal.com)
(Nguồn: koreaportal.com)

Thông báo nêu rõ hai nước đồng minh này dự kiến sẽ thông qua kế hoạch trên trong cuộc họp của Ủy ban Quân sự và cuộc họp tham vấn an ninh thường niên giữa hai nước vào cuối tháng này.

Thông báo có đoạn nêu rõ: “Hai bên sẽ thông qua việc thiết lập bộ chỉ huy của các lực lượng hỗn hợp tại các cuộc họp trên.”

Sau đó, hai nước đồng minh sẽ đưa ra chương trình cụ thể về việc thiết lập bộ chỉ huy này, trong đó phía Hàn Quốc giữ vị trí tư lệnh và phía Mỹ giữ vị trí phó tư lệnh.

Kể từ khi được thành lập vào tháng 5 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in luôn thúc đẩy nỗ lực trong việc tiếp nhận OPCON do phía Mỹ chuyển giao và phía Mỹ dường như ủng hộ việc này.

Theo kế hoạch ban đầu, Hàn Quốc sẽ nhận chuyển giao OPCON vào cuối năm 2015 nhưng việc chuyển giao đã bị hoãn lại vô thời hạn do hai bên nhất trí sẽ tiến hành việc này dựa trên tình hình thực tế chứ không phải là theo một thời hạn cụ thể, trong bối cảnh các mối đe dọa quân sự xuất phát từ phía Triều Tiên đang gia tăng./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.