Mỹ khẳng định vai trò của Nga trong giải quyết các vấn đề quốc tế

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên nhằm đáp trả những chỉ trích về sự tin tưởng của ông dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi người đồng cấp Nga bác bỏ cáo buộc Moskva can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, mối quan hệ tốt với Nga là hữu ích để giải quyết nhiều vấn đề quốc tế. 

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên khi đang ở Hà Nội trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Việt Nam sau khi tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tổ chức tại Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 11/11, sau cuộc trao đổi ngắn tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017, Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga đã nhất trí một bản tuyên bố chung về vấn đề Syria.

Trong tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như thiết lập các kênh liên lạc nhằm ngăn ngừa những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Trung Đông.

Tổng thống Nga và Mỹ cũng khẳng định cam kết đảm bảo chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời nhấn mạnh không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoài ra, hai bên cũng kêu gọi các bên tham chiến trong cuộc xung đột tại Syria tích cực tham gia tiến trình đàm phán hòa bình tại Geneva (Thụy Sĩ) do Liên hợp quốc bảo trợ.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, trong cuộc trao đổi ngắn này, nhà lãnh đạo Nga không đề cập nhiều đến vấn đề Triều Tiên mà chỉ nói rằng vấn đề này cần tới sự phối hợp và sự tương tác.

Trong khi đó, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng rằng các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga về vấn đề Triều Tiên sẽ được tiếp tục./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Sau chiến thắng quân Nguyên Mông lần thứ 2 (1285), ngay trong những thời khắc mà cả một triều đại còn đang hát khúc khải hoàn ca thì Thượng tướng, Thái sư Trần Quang Khải đã nhắc đến tư tưởng ấy. Hai chữ "thái bình" trong câu thơ của ông gợi ra những ngẫm nghĩ đến tận ngày hôm nay.