Nhiều tiếng nói tại Mỹ phản đối các biện pháp mới chống Cuba

(Nguồn: newsfirst.lk)
(Nguồn: newsfirst.lk)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/11, Chương trình Hợp tác giáo dục y tế với Cuba (MEDICC), có trụ sở tại bang California, Mỹ đã ra thông cáo phản đối “các biện pháp mới mà cũ nhằm thắt chặt hơn nữa các quy định về đi lại, thương mại và đầu tư” của Washington, mà theo tổ chức này là “gây tổn hại tới mọi lĩnh vực đời sống của người dân Cuba”.

Chủ tịch MEDICC Peter Bourne chỉ trích những biện pháp gây hậu quả tiêu cực tới người dân Cuba và cả những công dân Mỹ, những người có thể hưởng lợi từ những sáng kiến, chương trình và chiến lược của Cuba trong lĩnh vực y tế, công nghệ sinh học và đối phó khủng hoảng.

Bác sỹ Bourne cũng khẳng định đa số các nước trên thế giới đều ủng hộ việc chấm dứt cuộc bao vây cấm vận đã kéo dài 55 năm qua của Mỹ nhằm vào Cuba.

Trước đó, Hội đồng Ngoại thương quốc gia Mỹ (NFTC) cũng đã đánh giá chính sách hạn chế mới này là “sai lầm” và “phản tác dụng.”

Phó Chủ tịch NFTC Jake Colvin qua một thông cáo đã chỉ ra rằng việc cấm các doanh nghiệp Mỹ đầu tư và kinh doanh tại Đặc khu phát triển Mariel của Cuba cũng đồng nghĩa với việc cản trở họ tham gia vào các hoạt động kinh tế có thể có lợi cho người lao động và nhân dân Cuba.

Ngoài ra, ông Colvin cũng nhấn mạnh này việc giới hạn thăm viếng Cuba dưới hình thức “giao lưu nhân dân” cũng sẽ hạn chế tiếp xúc trực tiếp của khách Mỹ với người dân Cuba và gây thiệt hại cho các nhà tự doanh non trẻ của đảo quốc Caribe này hoạt động trong lĩnh vực cho thuê nhà trọ và mở nhà hàng.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Ben Rhodes, cố vấn của cựu Tổng thống Barack Obama và một trong những nhân vật then chốt trong quá trình "phá băng" quan hệ song phương, khẳng định rằng chính thành phần kinh tế tư nhân mà Washington nói rằng muốn bảo vệ lại là thành phần chịu nhiều thiệt thòi nhất từ các biện pháp mới.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Patrich Leahy bình luận rằng các biện pháp mới tạo ra “một hồi ức hỗn loạn về Chiến tranh Lạnh”.

Trong số nhiều tiếng nói của các chính trị gia và doanh nhân Mỹ bất đồng với chính sách mới của Washington chống Cuba có các nghị sỹ Barbara Lee, Dianne Feinstein và Mark Sanford./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

(TG)-Trong năm 2018, ban tuyên giáo các cấp của tỉnh Phú Thọ sẽ chủ động tham mưu cấp ủy đảm bảo kịp thời, đầy đủ các nội dung công tác trọng tâm của ngành và phù hợp với từng địa phương, đơn vị theo hướng chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo.