Thủ tướng Hun Sen: Tổng tuyển cử năm 2018 vẫn diễn ra đúng kế hoạch

Thủ tướng Samdech Hun Sen. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Samdech Hun Sen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố được phát trên truyền hình nhà nước, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi kiềm chế sau khi CNRP bị giải thể, đồng thời nêu rõ cuộc tổng tuyển cử sắp tới "sẽ diễn ra bình thường".

Ông cũng khẳng định các thành viên của đảng CNRP đối lập không nằm trong diện bị cấm hoạt động chính trị và vẫn có thể thành lập một đảng mới.

Sau một ngày xét xử, Tòa án Tối cao Campuchia đã ra phán quyết giải thể CNRP theo đơn kiện của Bộ Nội vụ nước này, đồng thời cấm hoạt động trong 5 năm đối với 118 thành viên cấp cao của đảng này.

Theo luật pháp Campuchia, phán quyết của Tòa án Tối cao là phán quyết cuối cùng và bị đơn không có quyền kháng cáo.

Trước đó, Bộ Nội vụ Campuchia cáo buộc CNRP vi phạm nghiêm trọng Luật Chính đảng sửa đổi do có hành vi câu kết với nước ngoài nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp tại Campuchia.

Thủ lĩnh CNRP Kem Sokha đã bị bắt giữ từ ngày 3/9 vừa qua với cáo buộc phản quốc. Hiện hơn một nửa số thành viên lãnh đạo cấp cao của CNRP đã rời khỏi Campuchia.

Dự kiến, Campuchia sẽ tổ chức bầu cử Thượng viện vào ngày 25/2/2018. Đây là cuộc bầu cử Thượng viện lần thứ 4 tại quốc gia Đông Nam Á này.

Được thành lập năm 1999, Thượng viện Campuchia có 61 ghế, song chỉ có 57 Thượng nghị sỹ được bầu và ​hai Thượng nghị sỹ là do Quốc vương Norodom Sihamoni chỉ định trong khi hai Thượng nghị sỹ còn lại do Hạ viện chỉ định.

Trong cuộc bầu cử gần đây nhất được tổ chức hồi tháng 1/2012, Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen đã giành được 46 ghế.

Hôm 20/10 vừa qua, Thượng viện Campuchia đã thông qua 4 luật bầu cử sửa đổi, bổ sung, vừa được Quốc hội nước này thông qua ngày 16/10 trước đó, được cho là mở đường cho việc phân chia số ghế trống của CNRP đối lập tại Quốc hội và Hội đồng xã-phường trong trường hợp đảng này bị giải thể./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

Hoàn toàn không phải cổ tích, chiều 23/1, sau hơn 120 phút thi đấu và loạt luân lưu nghẹt thở, U23 Việt Nam chính thức viết nên một trang mới trong lịch sử bóng đá Việt Nam với trận thắng đầy kịch tính U23 Qatar ở trận bán kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2018.