Người dân Cuba tuần hành tưởng nhớ lãnh tụ cách mạng Fidel Castro

Sinh viên và học sinh Cuba tại lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro ở La Habana ngày 25/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Sinh viên và học sinh Cuba tại lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro ở La Habana ngày 25/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một buổi lễ tưởng niệm trang trọng đã diễn ra tại nghĩa trang Santa Ifigenia, nơi yên nghỉ cuối cùng của cố lãnh tụ Fidel cách đây tròn 1 năm. 

Chủ tịch Cuba Raul Castro, Phó Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cùng nhiều nhà lãnh đạo đảng, nhà nước và chính phủ khác đã tham dự sự kiện này. 

Thay mặt người dân Cuba, Chủ tịch Raul đã đặt một vòng hoa tại nơi cất giữ tro cốt của nhà lãnh đạo cách mạng Fidel. Ông cũng dành phút tưởng niệm trước nơi yên nghỉ cuối cùng của anh hùng dân tộc Jose Marti và "người cha của dân tộc" Carlos Manuel de Cespedes, cũng tại nghĩa trang này. 

Trong khi đó, hàng chục nghìn người dân Cuba thuộc mọi tầng lớp, từ sinh viên, người lao động, đến các em học sinh, đã cùng tuần hành từ quảng trường Antonio Maceo đến nghĩa trang Santa Ifigenia. Nhiều người mang theo di ảnh của cố Lãnh tụ Fidel, giương cao quốc kỳ, thậm chí nhiều người mặc áo có dòng chữ "Soy Fidel" (Tôi là Fidel), nhằm thể hiện lòng tôn kính đối với cố Tổng tư lệnh của mình. 

Những hoạt động này đã kết thúc chuỗi 9 ngày diễn ra các sự kiện nhằm tưởng nhớ 1 năm ngày mất của Lãnh tụ Fidel (25/11/2016). Ông là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những con người kiệt xuất nhất của thế kỷ 20. Ông là người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập ngày hôm nay.

Fidel Castro Ruz, người tập hợp các lực lượng cách mạng Cuba vào một chính đảng duy nhất và sáng lập Nhà nước xã hội chủ nghĩa tại đảo quốc Caribe này, đã ghi lại dấu ấn đậm nét không chỉ trong lịch sử của Hòn đảo Tự do mà còn cả trong lịch sử của Mỹ Latinh, châu Phi và thế giới nói chung. 

Ông từng nắm giữ chức vụ Thủ tướng Cuba từ năm 1959 tới năm 1976, và sau đó là Chủ tịch Cuba cho tới khi từ nhiệm vào năm 2008. Ông cũng là Bí thư Thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba trong giai đoạn 1965-2011. 

Trong cuộc tấn công lịch sử vào trại lính Moncada ngày 26/7/1953 - sự kiện thường được kỷ niệm như khởi đầu của cuộc Cách mạng 1959, Fidel vừa là nhà chỉ huy, vừa là chiến sỹ nơi tuyến đầu. Sau khi cách mạng thành công, tinh thần tiên phong gương mẫu đó vẫn tiếp tục được ông thể hiện cả trong các chiến dịch quốc phòng như chiến dịch truy quét các nhóm vũ trang phản cách mạng do Cục Tình báo trung ương Mỹ - CIA - hậu thuẫn hay Chiến thắng Girón năm 1961.

Lòng quả cảm và tinh thần đối đầu trực diện hiểm nguy là điều mà Fidel chưa bao giờ thiếu hay đánh mất, kể cả khi đã là lãnh đạo tối cao của Cuba. Ông đã được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness là người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất do CIA cùng các thế lực vây cánh tiến hành - 638 vụ theo thống kê chính thức của Cuba. 

Người dân Việt Nam cũng không bao giờ quên được việc Fidel là nguyên thủ đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng tại tỉnh Quảng Trị, ngay vào thời điểm cuộc chiến vẫn còn khốc liệt vào tháng 9/1973, theo đề xuất của chính ông. 

Lòng quả cảm của ông không chỉ thể hiện qua những hành động mang tính quên mình đó, mà còn cả trong việc dám chọn lựa một con đường chông gai nhưng đúng đắn để theo đuổi và sau này là phát triển đất nước, đi ngược lại lối mòn của tất cả các nước trong khu vực khi đó và thách thức siêu cường lớn nhất thế giới chỉ cách Cuba 150 km đường biển để bảo vệ khát vọng về độc lập và tự chủ của dân tộc mình. Chính những điều này đã tạo nên sức lôi cuốn mạnh mẽ của Fidel nói riêng và của cách mạng Cuba nói chung trên thế giới, đặc biệt là tại khu vực Mỹ Latinh. 

Hiện nay người dân Cuba vẫn cảm thấy sự hiện diện của cố lãnh tự Fidel ở khắp nơi. Một năm sau khi ông qua đời, đất nước Cuba tiếp tục tiến trình cập nhật mô hình kinh tế bất chấp những hạn chế tài chính do lệnh cấm vận của Mỹ và những căng thẳng gần đây trong quan hệ với chính quyền của Tổng thống Donald Trump. 

Trong những tháng tới, Chính phủ Cuba sẽ đẩy nhanh quá trình cập nhật mô hình kinh tế xã hội xã hội chủ nghĩa, tạo cơ sở cho những chuyển biến cần thiết để thúc đẩy phát triển và củng cố các thành quả cách mạng xã hội chủ nghĩa theo các mục tiêu được đề ra tại Đại hội lần thứ VII của Đảng Cộng sản Cuba hồi tháng 4/2016./.

Theo TTXVN


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.