Xem xét Hát Xoan, Bài Chòi là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại

Ông Emmerson Mnangagwa phát biểu tại Harare ngày 22/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Emmerson Mnangagwa phát biểu tại Harare ngày 22/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của các bộ trưởng mới, Tổng thống Mnangagwa cho biết mặc dù thời gian còn lại của nhiệm kỳ tổng thống hiện nay chỉ là 6-7 tháng, nhưng ông và nội các mới sẽ cố gắng đứng vững trước những thử thách và sẽ cùng người dân đoàn kết để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Trước đó, khi còn là Phó Tổng thống, ông Mnangagwa từng được xem là người kế vị của Tổng thống vừa từ chức Robert Mugabe, nhưng sau đó đã bị cách chức với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền.

Sau một thời gian sống ở nước ngoài, ông Mnangagwa đã trở về Zimbabwe khi quân đội và đảng ZANU-PF cầm quyền buộc Tổng thống Mugabe phải từ chức ngày 21/11 vừa qua.

Ông được đảng ZANU-PF lựa chọn vào vị trí Tổng thống và đã tuyên thệ nhậm chức ngày 24/11, đồng thời công bố 22 thành viên nội các, phần lớn trong đó thuộc đảng ZANU-PF.

Các sự kiện này đã đánh dấu việc kết thúc 37 năm nắm quyền của ông Mugabe và khép lại cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này.

Tổng thống Mnangagwa đang đối mặt với nhiều chỉ trích khi sử dụng lại các quan chức dưới thời cựu Tổng thống Mugabe và đưa 2 đồng minh quân đội vào vị trí cao nhất trong nội các mới.

Để xoa dịu dư luận, ngày 2/12 vừa qua, ông đã quyết định cách chức 2 bộ trưởng vừa bổ nhiệm./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.