Kêu gọi một giải pháp đối thoại toàn diện cho xung đột tại Yemen

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric. (Nguồn: PressTV)
Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric. (Nguồn: PressTV)

Phát biểu tại họp báo ở trụ sở Liên hợp quốc, ông Durarric bày tỏ hết sức quan ngại về tình trạng xung đột leo thang tại Yemen đã khiến hàng trăm người thương vong. Ông nêu rõ Liên hợp quốc sẵn sàng bảo trợ cho tiến trình đàm phán hòa bình hướng tới một giải pháp chính trị toàn diện, công bằng và bền vững. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các bên trong cuộc xung đột ở Yemen bảo vệ dân thường, cung cấp các điều kiện y tế cần thiết cho những người bị thương, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại những vùng cần hỗ trợ khẩn cấp. 

Người phát ngôn Liên hợp quốc đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh lực lượng phiến quân Houthi cùng ngày tuyên bố đã sát hại cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh. Đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của ông Saleh đã xác nhận cựu Tổng thống bị Houthi sát hại một ngày sau khi ông đột ngột tuyên bố chấm dứt liên minh với lực lượng này. 

Ai Cập đã bày tỏ quan ngại sâu sắc những diễn biến mới nhất tại Yemen. Bộ Ngoại giao Ai Cập nêu rõ vụ sát hại cựu Tổng thống Saleh sẽ chỉ làm leo thang những căng thẳng hiện nay tại Yemen, đồng thời cho rằng những diễn biến trên cho thấy cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này là kết quả của sự "can thiệp tiêu cực từ bên ngoài" trong nhiều năm qua. 

Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng nhắc lại lập trưởng của Cairo về xung đột ở Yemen, theo đó hối thúc các bên đối địch tại nước này cam kết tiến tới một giải pháp chính trị theo nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như Sáng kiến vùng Vịnh và Hội nghị Đối thoại Dân tộc 2013-2014. 

Ai Cập hiện là một thành viên trong liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi tại Yemen./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

(TG)-Ngày 23/3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018.