Nhật Bản xem xét việc điều chỉnh chiến lược an ninh quốc gia

Lá chắn tên lửa PAC-3 được triển khai để đối phó với khả năng Triều Tiên phóng thử tên lửa tại Tokyo. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Lá chắn tên lửa PAC-3 được triển khai để đối phó với khả năng Triều Tiên phóng thử tên lửa tại Tokyo. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo nguồn tin chính phủ, kế hoạch mang tên "Chiến lược An ninh quốc gia" thông qua năm 2013, sẽ được xem xét điều chỉnh trong năm 2018 nếu tình hình an ninh trong khu vực trở nên nghiêm trọng hơn so với thời điểm chiến lược này được thông qua.

Bằng cách điều chỉnh "Chiến lược An ninh quốc gia," Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thúc đẩy hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, tăng cường phối hợp giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với quân đội Mỹ, nâng cao khả năng sẵn sàng tác chiến của 2 nước nhằm đối phó với những tình huống an ninh khẩn cấp và bất ngờ có thể xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên. Chính phủ Nhật Bản cũng tính tới cả sự cần thiết thúc đẩy sự hợp tác với Mỹ, Australia và Ấn Độ nhằm tạo ra một "khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do."

Trước đó, tháng 11 vừa qua, trong bài phát biểu về chính sách đầu tiên trước Quốc hội Nhật Bản sau khi tái đắc cử, Thủ tướng Abe cam kết gia tăng năng lực phòng vệ của Nhật Bản, trong đó có các hệ thống phòng thủ tên lửa. Ngoài ra, ông cũng tuyên bố củng cố mối quan hệ liên minh với Mỹ, trong bối cảnh Nhật Bản đối mặt với các quan ngại về an ninh trong khu vực, bao gồm mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 
Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng này của Nhật Bản tại cuộc hội đàm với ông Abe.

Theo kế hoạch, việc điều chỉnh "Chiến lược An ninh quốc gia" sẽ do Hội đồng An ninh quốc gia cùng Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nhật Bản chỉ đạo./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.