Hội đồng chính trị ALBA-TCP họp phiên thứ 16 tại Cuba

Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại cuộc họp. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại cuộc họp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex), mục tiêu của phiên họp khối ALBA lần này là nhằm "thỏa thuận các hành động, khám phá các cơ hội hội nhập mới và tái khẳng định cam kết về sự thống nhất, hợp tác và tình đoàn kết giữa các quốc gia thuộc Liên minh trong bối cảnh khu vực hiên nay."

Tại buổi họp, trong số những điểm thảo luận chính, các đại diện khối ALBA thể hiện tình đoàn kết và ủng hộ đối với chủ quyền và quyền tự quyết của Venezuela, quốc gia đang liên tục hứng chịu các cuộc công kích chính trị và truyền thông từ phe đối lập trong nước và phe cánh hữu quốc tế.

Ngoài ra, ALBA cũng lên tiếng phản đối hoạt động đàn áp các cuộc biểu tình tại Honduras sau cuộc bầu cử tổng thống, đồng thời kêu gọi tôn trọng ý nguyện của người dân nước này. Hội nghị đã thảo luận về những đe dọa từ phía chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm ngăn chặn hội nhập Mỹ Latinh và Caribe, trong đó có việc Tổng thống Trump đã từ bỏ thỏa thuận môi trường để thúc đẩy doanh thu xuyên quốc gia, cũng như có dự định xây dựng một bức tường ngăn cách Mỹ khỏi khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Cũng trong phiên họp, đại diện các quốc gia ALBA đã bày tỏ tình đoàn kết và hỗ trợ đối với các quốc gia vùng Caribe bị thiệt hại do thiên tai.

Được thành lập vào năm 2004, khối Liên minh Bolivar cho châu Mỹ bao gồm 11 nước trong khối Mỹ Latinh và vùng Caribe đã cùng hợp tác vì lợi ích và sự phát triển của các quốc gia thành viên và đã cùng đạt được nhiều thành quả đáng kể trên nhiều lĩnh vực, nổi bật là là thành tựu giáo dục và y tế. Cụ thể, 6 triệu người được xóa mù chữ, 7,5 triệu dân trong khu vực được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tiếp, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh giảm 5,1%, hơn 21.000 thanh niên được đào tạo thành bác sỹ cộng đồng./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

Hoàn toàn không phải cổ tích, chiều 23/1, sau hơn 120 phút thi đấu và loạt luân lưu nghẹt thở, U23 Việt Nam chính thức viết nên một trang mới trong lịch sử bóng đá Việt Nam với trận thắng đầy kịch tính U23 Qatar ở trận bán kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2018.