Liên quân tăng cường không kích phiến quân Houthi ở Yemen

Máy bay chiến đấu của Saudi Arabia. (Nguồn: AP)
Máy bay chiến đấu của Saudi Arabia. (Nguồn: AP)

Trước đó 1 ngày, nhóm phiến quân Houthi xác nhận đã tiến hành vụ tấn công bằng tên lửa vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Các nhân chứng và một nguồn tin an ninh cho biết các vụ không kích của liên quân nhằm vào một căn cứ của phiến quân ở phía Nam thủ đô Sanaa và một căn cứ khác ở phía Tây.

Vụ không kích ở thành phố miền Bắc Saada, thành trì của phiến quân Houthi, đã khiến 11 dân thường thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Trong khi đó, một số tay súng chưa xác định đã tấn công lực lượng Houthi canh gác tư dinh của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh ở thủ đô Sanaa, người đã bị nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite sát hại hồi đầu tháng này. Trong loạt vụ tấn công, nhiều tay súng Houthi đã thiệt mạng. 

Kênh truyền hình Al-Masirah của Yemen ủng hộ phiến quân  Houthi cũng đưa ra số người thiệt mạng tương tự, song cho biết có tới 19 người khác bị thương.

Các vụ không kích của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen diễn ra ngay sau khi phiến quân Houthi tại Yemen phóng tên lửa vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, khiến nhiều nước trên thế giới bày tỏ quan ngại.

Trước đó, ngày 19/12, phiến quân Houthi tuyên bố đã phóng một tên lửa đạn đạo Volcano 2-H nhằm vào Cung điện hoàng gia al-Yamamah, nơi ở của Quốc vương Saudi Arabia Salman tại thủ đô Riyadh, với mục tiêu là cuộc họp của giới lãnh đạo Saudi Arabia tại Cung điện hoàng gia. Vụ tấn công không gây thiệt hại về người và tài sản.

Đây là vụ tấn công bằng tên lửa thứ 3 nhằm vào thủ đô Riyadh trong năm nay (trước đó là vào tháng 5 và tháng 11), và là vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo thứ 2 mà nhóm phiến quân Houthi tiến hành trong vòng 2 tháng qua.

Saudi Arabia cáo buộc Iran đã cung cấp tên lửa đạn đạo cho phiến quân Houthi tại Yemen và các đồng minh, trong khi Tehran kiên quyết bác bỏ cáo buộc này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Các vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ giữa các bên đối địch tại Yemen từ trước tới nay chưa thể giúp chấm dứt xung đột tại nước này.

Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại Yemen đã khiến khoảng 12.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là dân thường, gần 40.000 người bị thương, 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 2/3 dân số nước này cần cứu trợ nhân đạo./.

Theo TTXVN


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra sôi động, báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc về số lượng, loại hình báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử... với hình thức ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn.