Mỹ lưu hành dự thảo nghị quyết mới của HĐBA về trừng phạt Triều Tiên

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cụ thể, theo văn kiện này, các quốc gia được phép thu giữ, kiểm tra và phong tỏa bất kỳ tàu thuyền nào bị cho là chuyên chở những hàng hóa bị cấm đối với Triều Tiên khi tàu thuyến đó cập cảng, hay ở trong vùng lãnh hải của họ.

Ngoài ra, Mỹ cũng muốn áp đặt lệnh cấm đối với gần 90% lượng xuất khẩu các sản phẩm xăng dầu đã được tinh chế sang Triều Tiên.

Dự thảo nghị quyết cũng yêu cầu các quốc gia trong vòng 12 tháng phải hồi hương toàn bộ số lao động Triều Tiên đang làm việc có thu nhập tại nước ngoài.

Dự thảo cũng bổ sung vào danh sách đen thêm 19 quân nhân thuộc lực lượng vũ trang Triều Tiên.

Dự thảo nghị quyết này dự kiến được đưa ra bỏ phiếu trong ngày 22/12.

Trước đó, các nhà ngoại giao Liên hợp quốc cho biết Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc về việc áp đặt những lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên do chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Thông thường, trước khi đưa dự thảo nghị quyết về Triều Tiên ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an, Mỹ trước hết cần đạt được sự nhất trí với Trung Quốc về các điều khoản của từng văn kiện./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra sôi động, báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc về số lượng, loại hình báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử... với hình thức ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn.