Chính quyền khu tự trị người Kurd chấp thuận các điều kiện đối thoại

Trụ sở cơ quan lập pháp khu tự trị người Kurd ở Arbil, Iraq ngày 29/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trụ sở cơ quan lập pháp khu tự trị người Kurd ở Arbil, Iraq ngày 29/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

KRG đã đạt được sự đồng ý tham gia tiến trình đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Iraq, sau khi cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của người Kurd​ được phê chuẩn. 

Nguồn tin này cho biết thêm thỏa thuận đạt được giữa Erbil và Baghdad gồm có 7 điều kiện: Erbil phải bàn giao cho Baghdad tất cả các cửa khẩu biên giới với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ; Thành lập Ủy ban Cấp cao để điều hành và kiểm soát các hoạt động của các cửa khẩu và sân bay; Một phái đoàn kỹ thuật của KRG sẽ tới Baghdad để tìm hiểu các quyền và đặc quyền của Chính phủ Liên bang; Một ủy ban khác của KRG sẽ được thành lập để theo dõi các lĩnh vực y tế và giáo dục; Tái phân bổ nguồn thu từ các nguồn tài nguyên nước; Các quan chức và bộ trưởng của KRG được mời tham gia họp cùng với các thành viên của Chính phủ Liên bang tại Baghdad; Cuộc trưng cầu ý dân về độc lập hồi tháng 9/2017 là không hợp lệ.

KRG đã tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép nhằm đòi độc lập hôm 25/9/2017, bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và các nước trong khu vực. Chính phủ Iraq tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân là vi hiến, đồng thời áp đặt một số biện pháp trừng phạt KRG./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

Hoàn toàn không phải cổ tích, chiều 23/1, sau hơn 120 phút thi đấu và loạt luân lưu nghẹt thở, U23 Việt Nam chính thức viết nên một trang mới trong lịch sử bóng đá Việt Nam với trận thắng đầy kịch tính U23 Qatar ở trận bán kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2018.